Đôi Nét Về Đỉnh Núi Đã Tạo Nên Loài Sâm Quý Ngọc Linh

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Ngọc Linh là đỉnh núi cao nhất (cao 2.598m) trong dãy Ngọc Linh Liên Sơn là liên hoàn núi bao trùm 4 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Quảng Nam và Quảng Ngãi, bắt đầu từ ngọn Ngọc Lum Heo ở tây bắc cho tới ngọn Ngọc Rơ phía đông nam. Nếu như đỉnh Phanxipang là đỉnh núi cao nhất Việt Nam thì Ngọc Linh là ngọn núi linh thiêng với những câu chuyện huyền thoại bí ẩn nổi tiếng bao đời nay. Và khu vực núi Ngọc Linh thuộc địa bàn 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam cũng chính là nơi phát hiện ra loài sâm thứ 20 trên thế giới, cực kỳ quý hiếm và nổi tiếng, đó là sâm Ngọc Linh.

nui ngoc linh

Những già làng Long Năng dưới chân núi Ngọc Linh cho rằng đỉnh núi này cao vời vợi, mây phủ quanh năm là nơi trú ngụ của thần sét. Với uy nghiêm của vị thần này nên đỉnh núi được bảo vệ tuyệt đối và từ xưa đến nay người của làng cũng rất hiếm ai lên được chứ đừng nói là người lạ bên ngoài. Có những câu chuyện xưa kể lại rằng nhiều tốp người tìm sâm, tìm trầm đều ra đi rồi không trở lại, họ đã bị lạc lối bởi rừng sâu huyền bí hay bị thần sét nổi giận cản lối, đó là điều mà đến nay chưa một ai giải thích được.

Bài liên quan: Chu Kỳ Sinh Trưởng Của Cây Sâm Ngọc Linh Tự Nhiên theo sanhamgiatruyen .

Đỉnh núi Ngọc Linh càng hùng vĩ, bao la và ẩn chứa nhiều điều bí hiểm bao nhiêu lại càng có sức hấp dẫn chinh phục đối với nhiều người. Và câu chuyện về cây thuốc giấu – chính là sâm Ngọc Linh hiện nay – luôn được những người dân tộc Xê – đăng kể lại với niềm tự hào và quý trọng vô cùng. Từ ngàn đời nay, người Xê – đăng dưới chân núi Ngọc Linh đã truyền nhau một loại dược liệu chữa được rất nhiều bệnh, còn giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng và chống chọi với khí hậu lạnh giá rất tốt. Trong mỗi chuyến đi rừng kéo dài nhiều ngày, người Xê – đăng nhất định phải mang theo cây thuốc giấu này, để bảo vệ sức khỏe và giống như là niềm tin về sự hộ thân. Chẳng ai biết cây thuốc quý này có từ khi nào và đến từ đâu bởi vì bí mật về cây thuốc giấu ấy luôn được người Xê – đăng bảo vệ, trân trọng như báu vật mà thần rừng, thần núi đã ban tặng cho họ.

sam ngoc linh

Và bí mật ẩn vẫn được giữ gìn, lưu truyền chỉ trong cộng đồng người dân tộc Xê – đăng cho đến những ngày kháng chiến chống Pháp. Vì thương những người cán bộ hoạt động nơi đây không quen với rừng thiêng nước độc, bị những cơn đau hành hạ, các già làng Xê – đăng đã chỉ cho họ phương thuốc bí truyền của dân tộc mình. Những cán bộ đã sử dụng như một loại thuốc cầm máu, làm lành vết thương, chữa sốt rét, đau bụng, phù thũng, làm thuốc bổ… Khoảng đến năm 1970 thì sâm Ngọc Linh đã chính thức được phát hiện và đưa vào nghiên cứu y học.

Chốn rừng núi thiêng liêng, bí ẩn Ngọc Linh đã đem đến một loại thảo dược cực kỳ quý hiếm và chắc hẳn còn tiềm ẩn những điều tuyệt vời lý thú mà con người vẫn chưa thể nào khám phá hết được.

 

Trả lời