Đau Dạ Dạy Không Nên Ăn Những Thực Phẩm Này

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

– Súp lơ xanh và cải bắp sống:

Là 2 loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu ăn sống nó chúng lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng, không có loại cho dạ dày. Vì vậy, người bị đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi ăn.

– Cà phê:

Cafein có trong cà phê là một chất kích thích không có lợi cho người đau dạ dày. Vì vậy, nếu đang bị dau dạ dày, thì bạn không nên dùng thức uống này.

– Chè đặc:

chè xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng với người bị đau dạ dày thì ngược lại. Vì nó có thể làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là khi uống chè xanh đặc vào lúc đói.

– Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh:

Bởi dạ dày sẽ phải vất vả hơn khi điều tiết những món ăn này, gây ra những cơn đau cùng cảm giác khó chịu khác như đi ngoài, đầy hơi, ăn không tiêu… khi đang đang ăn. Chính vì vậy, người bị viêm dạ dày cần phải dung hòa mỗi món ăn sao cho đạt được sự quân bình nhất.

Quy tắc ăn uống cho người đau dạ dày:

– Phải ăn uống điều độ: Ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện có tác dụng hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa nên có lợi cho tiêu hóa.

– Ăn ít thực phẩm ngâm muối: Thực phẩm chứa nhiều muối như dưa, cà muối, mắm, cá khô… sẽ làm cho dạ dày hoạt động nhiều hơn trong khâu xử lý. Hơn nữa, một số thực phẩm này còn chứa một số chất gây ung thư nên bạn càng không nên ăn.

– Ăn đúng giờ, đủ lượng: Ăn đầy đủ 3 bữa/ngày, ăn đúng giờ, không được để dạ dày quá đói hoặc quá no.

– Ăn chậm nhai kỹ: Giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

– Ăn ít thực phẩm chiên rán: Những thực phẩm này không dễ tiêu hóa nên sẽ làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Trả lời