Chế Độ Kiêng Cữ Cho Phụ Nữ Sau Sinh Để Đảm Bảo Sức Khỏe

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

phu-nu-sau-sinh-nen-an-gi

Một số chú ý về ăn uống:

Chị em sau sinh không nên ăn quá nhiều trong một bữa, tốt nhất nên ăn thành nhiều bữa mỗi ngày.

Không ăn những đồ ăn quá mặn, thực phẩm sống hoặc có tính hàn.

Trong vòng nửa tháng, chị em sau sinh chỉ ăn các loại hoa quả có chứa ít nước.

Do cơ thể chị em sau sinh vẫn chưa hoàn toàn hồi phục các chức năng tiêu hóa, nên không nên ăn những đồ ăn có lượng đạm cao. Nếu chị em ăn nhiều nhưng thực chất lượng chất hấp thụ vào cơ thể sẽ không cao.

Có thể xử lý thực phẩm trước khi nấu nướng bằng gừng hoặc rượu gạo.

Ở cữ sau sinh:

– Ở cữ sau sinh cho chị em được chia làm ba giai đoạn: Giai đoạn 1 – bài tiết, giai đoạn 2 – điều tiết, giai đoạn 3 – bồi bổ.

Giai đoạn bài tiết (tuần đầu tiên): Trong giai đoạn này, chủ yếu chi em cần loại bỏ nước và các độc tố trong cơ thể ra ngoài. Để có hiệu quả, chị em có thể uống các loại canh tốt cho tiêu hóa và ăn gan lợn xào bằng dầu vừng. Chị em chú ý là không nên uống nước liên tục, nhất là các thức uống giải khát, bởi nó khiến công cuộc bài tiết bị vô tác dụng. Các món rau khi chế biến cũng không nên cho dấm hay xì dầu.

Giai đoạn 2 điều tiết (tuần thứ hai): Đây là giai đoạn luyện tập cho vùng bụng, tăng cường chức năng xương và phục hồi xương chậu. Tuần này chị em không được  ăn súp Miso, dưa muối, kim chi…

Giai đoạn bồi bổ (tuần thứ ba đến tuần thứ tư): Cơ thể đã được thanh lọc khá toàn diện trong thời gian này, vì vậy, vấn đề khó hấp thụ ở khoảng thời gian trước đó chị em không còn lo lắng. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm cho phụ nữ sau sinh, chúng ta vẫn nên sử dụng thêm rượu gạo, gừng và đường đỏ.

Lưu ý: Mỗi tuần chúng ta có thể ăn những loại thực phẩm không giống nhau, tùy theo nhu cầu.

– Phải kiêng triệt để:

Chị em sau sinh đang trong thời gian ở cữ, tuyệt đối không được ra ngoài hóng gió và tránh nhiễm lạnh.
Chị em nên đi tất, giầy,  phải dùng nước ấm khi rửa mặt và không được mang vác vật nặng. Sau một tháng kiêng cữ, bạn lại có thể hoạt động như bình thường.

tam-that-bac-9

Có thể bạn quan tâm:

Từ xa xưa, củ Tam Thất Bắc thường được dùng cho phụ nữ mới sinh xong. Do sau sinh, cơ thể phụ nữ thường ở trạng thái lạnh và yếu nên người ta thường hầm Tam Thất Bắc với gà ác cho phụ nữ sau sinh ăn hết trong một bữa. Nếu cách một ngày chị em ăn 1 con gà hầm Tam Thất Bắc như thế  sẽ giúp sản dịch hết nhanh, lưu thông khí huyết, da dẻ đẹp và hồng hào.

Trả lời