Chế Độ Ăn Uống Tốt Nhất Cho Người Cao Tuổi

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Càng ăn thức ăn đa dạng càng tốt

Thức ăn cho người cao tuổi càng đa dạng thì càng tốt, vì không thể có một loại thức ăn nào mà cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng được.Vì vậy hằng ngày người cao tuổi nên ăn khoảng trên trên 20 loại thực phẩm.

Ăn nhiều rau, ít thịt

Ăn rau tươi sẽ bổ sung các vitamin, muối khoáng cần thiết mà cơ thể người cao tuổi không thể tự tổng hợp được. Ngoài ra một chế độ ăn nhiều rau tươi, ít thịt còn giúp người cao tuổi làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não ở người cao tuổi đến 25%.

Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới khuyên người cao tuổi nên an rau quả quanh năm với mức 400g/ngày, cung cấp ít nhất 7% năng lượng.

Ăn nhiều cá

Cá rất giàu axit béo omega-3,  khoáng chất và các vitamin vì vậy đặc biệt tốt cho người cao tuổi. Nếu ăn cá ít nhất 2 lần trong tuần, giúp người cao tuổi có khả năng chống lại nhiều nguy cơ gây bệnh từ hen phế quản đến ung thư tiền liệt tuyến. Đặc biệt lượng canxi có ở trong một số loại cá như cá hồi, cá nục, cá thu… rất tốt cho hệ xương.

Ăn nhiều chất xơ

thuc pham da dang

Chất xơ cũng là một thành phần quan trọng không thể thiếu đối vớingười cao tuổi được vì nó có tác dụng trong việc chống táo bón, giảm cholesterol máu làm tránh xơ vữa động mạch, đái tháo đường, béo phì…

Rau quả là nguồn cung cấp quan trọng chất xơ. Khuyến cáo chung của các chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn khoảng 20-35g chất xơ/ngày, tức tiêu thụ tối thiểu 300g rau/ngày và ăn ít nhất 100g quả chín/ngày.

Giảm chất đường, chất bột

Ở người cao tuổi, sự dung nạp các chất đường, bột giảm nhiều. Nhu cầu về năng lượng giảm 30% so với tuổi 20. Vì vậy, người cao tuổi nên ăn các thức ăn chứa tinh bột giàu chất xơ như bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ chứa ít năng lượng (khoai lang), không đắt tiền, luôn sẵn có và là nguồn vitamin, khoáng chất và protein quý. Ngược lại, người cao tuổi nên hạn chế và gần như không nên ăn các loại đường mía, mật, bánh kẹo, nước ngọt, nước tăng lực.

 Thực hiện chế độ ăn nhạt, giảm muối

Ở người cao tuổi nếu ăn quá nhiều muối sẽ rất dễ mắc một số căn bệnh như tăng huyết áp, gây hại cho tim, thận. Vì vậy người cao tuổi nên thực hiện chế độ ăn nhạt, giảm muối (không quá 6g/ngày). Ngoài ra nên hạn chế các thức ăn chế biến sẵn vì chúng cũng chứa rất nhiều muối.

Trả lời