Cây Hạ Khô Thảo: đặc điểm, công dụng và cách dùng

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Từ lâu, loài hoa đẹp với hương thơm dễ chịu cây Hạ Khô Thảo đã được rất nhiều người ưa thích. Thế nhưng ít người biết rằng, chính loài hoa đẹp Hạ Khô Thảo lại mang trong mình nhiều giá trị y học, thảo dược có tác dụng rất tốt, có thể hỗ trợ điều trị rất nhiều căn bệnh.

Vậy, Hạ Khô Thảo là loại cây gì? Tác dụng và cách sử dụng như thế nào? Sau đây, thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Hạ Khô Thảo là gì?

Hạ Khô Thảo là loại cây có tên khoa học là Brunella (Prunella) vulgaris L, hay còn gọi với nhiều tên khác như Nãi Đông, Thiết Sắc Thảo, Bổng Trụ Đầu Hoa, Yến Diện. Hạ Khô Thảo là loại cây thuộc hoa môi (Lamiaceae).

cay-ha-kho-thao-1

Sở dĩ có tên Hạ Khô Thảo vì ngay cả khi mùa hè khô hạn, nóng bức cây vẫn xanh tốt, hoa vẫn rực rỡ một phương trời.

Hạ Khô Thảo là một loại thảo dược thuộc dạng thân thảo, sống lâu năm, cây có chiều cao khoảng 70cm, thường ra hoa vào mùa hè, hoa có màu tím xen lẫn màu đỏ, lá không đồng đều, có lá thon dài hình trứng, số khác thon dài, nhọn ở đầu, hình mác. Lá Hạ Khô Thảo ít lông, mép lá có nhiều răng cưa, thường mọc đối xưng vào nhau.

Cây Hạ Khô Thảo thường mọc thành cụm, cây có nhiều cuống, mỗi cuống có 5-6 bông. Hoa Hạ Khô Thảo có đài hoa, mỗi đài hoa có 2 môi, thông thường đài trên có 3 răng còn đài dưới thì có 2 răng, 3 cạnh. Nếu các bạn quan sát kỹ chúng ta sẽ thấy cánh hoa tương tự hình môi rất đẹp.

Quả Hạ Khô Thảo rất nhỏ và cứng nhưng ẩn chứa nhiều công dụng tuyệt vời. Cây Hạ Khô Thảo được thu hoạch sau khi cây chuyển sang màu nâu đỏ, người thu hoạch thu hoạch phần cụm hoa của cây, sau đó đem phơi khô, để dành sử dụng.

Cây Hạ Khô Thảo thường mọc ở đâu

Hạ Khô Thảo là thảo dược thường mọc ở các nước có khí hậu ôn đới như Châu Á, Châu Âu. Một số quốc gia tìm thấy Hạ Khô Thảo đó là Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc,..

Trong đó, tại Trung Quốc, thảo dược mọc nhiều ở các tỉnh như Hà Nam, Giang Tô, Chiết Giang, An Huy.

Ở nước ta, cây được trồng nhiều ở các vùng như Hà Giang, Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Cây thường ra hoa và xanh tốt vào mùa hạ, những tháng 4, 5, 6, 7. Tuy nhiên, đến tháng 8 thì hoa bắt đầu tàn.

Thành phần dược chất

Trên thực tế, khi thu hoạch Hạ Khô Thảo cụm hoa và quả sẽ được sấy khô để làm thuốc. Các nhà khoa học nghiên cứu, Hạ Khô Thảo có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như 3.5% muối vô cơ, 68% kali clorua, tinh dầu (trong tinh dầu có chứa D-camphor và D-fenchone), chất béo, saponosid, delphinidin cyanidin, acid Ursolic, lipase, prunellin, alkaloid, glycoside tan trong nước.

Tại Pháp, các nhà khoa học nghiên cứu Hạ Khô Thảo có chất nhựa đắng, glycosid tan trong nước, tinh dầu, tanin, lipase, saponosid axit.

Tác dụng của cây Hạ Khô Thảo

Trong Đông y, Hạ Khô Thảo có vị đắng, tính hàn, an toàn, lành tính, không độc mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:

Lợi tiểu

Các nhà khoa học cho biết, 0,56% chất axit ursolic C30H48O3 được tìm thấy có trong Hạ Khô Thảo nếu được kết hợp cùng muối kali sẽ có tác dụng lợi tiểu rất tốt.

Ngoài ra, axit ursolic C30H48O3 có trong Hạ Khô Thảo có tác dụng đào thải độc tố qua nước tiểu rất tốt.

Hạ huyết áp

Hạ Khô Thảo có tác dụng hạ huyết áp rất tốt, ngăn ngừa những biến chứng đột quỵ có thể xảy ra.

Ổn định huyết áp

Đối với những người bị huyết áp cao, huyết áp không ổn định sử dụng Hạ Khô Thảo rất tốt. Thảo dược có tác dụng ổn định huyết áp, ngăn ngừa huyết áp tăng cao đột ngột.

Kháng khuẩn

Các nhà khoa học nghiên cứu, Hạ Khô Thảo giúp ức chế trực khuẩn lao, đại tràng, vi khuẩn phẫu hắc loạn, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ, khuẩn cầu chùm rất hiệu quả.

cay-ha-kho-thao-3

Ngoài ra, thảo dược còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời khác như:

+Sáng mắt, chữa viêm giác mạc, đau mắt đỏ.

+Thanh nhiệt, giải độc, mát gan.

+Hỗ trợ điều trị sưng tuyến vú, tắc sữa. Giúp tiết nhiều sữa cho mẹ sau sinh ít sữa.

+Giảm đau, kháng viêm, hỗ trợ điều trị viêm xoang, ghẻ lở ngoài da rất tốt.

+Hỗ trợ điều trị khí hư, bạch đới, huyết trắng, viêm nhiễm âm đạo ở nữ giới.

+Hỗ trợ điều trị viêm tiết niệu, tiểu buốt, tiểu rắt.

+Sát trùng, giảm sưng, nhanh lành vết thương.

+Trị mụn, sáng da, mờ thâm, nám, nhăn da.

+Hỗ trợ điều trị dị ứng, bệnh ngoài da: ngứa, ghẻ lở, chàm, viêm da, nhiễm trùng da,..

+Ngoài ra, thảo dược còn có tác dụng chống ung thư, kìm hãm sự di căn của khối u.

Cách dùng cây Hạ Khô Thảo

Hạ Khô Thảo sau khi thu hái hoặc mua về các bạn sử dụng 7-15g Hạ Khô Thảo, rửa sạch, để cho ráo nước. Đem đi sao vàng, hạ thổ, sắc cùng 300ml nước, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 150ml các bạn có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 3 lần, sử dụng Sáng-Trưa-Chiều, uống sau bữa ăn 20 phút, uống hết trong ngày.

cay-ha-kho-thao-5

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng Hạ Khô Thảo kết hợp cùng một số thảo dược khác để tăng hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh.

Giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, tiêu viêm

Sử dụng 20g Hạ Khô Thảo cùng 4g Cam Thảo. Tất cả đem đi sao vàng, hạ thổ, sắc cùng 300ml nước.

Hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ

Sử dụng 40g Hạ Khô Thảo, 20g Cúc Hoa, 40g Bồ Công Anh. Tất cả đem sao vàng, hạ thổ, sắc cùng 1 lít nước, đun nhỏ lửa đến khi nước sắc còn 500ml các bạn có thể sử dụng được.

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Sử dụng 25g Hạ Khô Thảo, 10g Cúc Hoa, 20g Quyết Minh, 20g Sinh Mẫu Lệ, 20g Sinh Thạch, 15g Mạn Kinh Tử, 4g Xuyên Khung. Tất cả đem sao vàng, sắc với 2 lít nước, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 1 lít các bạn có thể sử dụng được.

Hỗ trợ điều trị bệnh lao hạch

Sử dụng Hạ Thảo Khô kết hợp cùng củ Mạch Môn, cây Xạ Can.

cay-ha-kho-thao-4

Bài thuốc hỗ trợ chữa ung thư từ cây Hạ Khô Thảo

Hạ Khô Thảo, một thảo dược mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho người sử dụng. Ngoài những tác dụng chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì Hạ Khô Thảo còn được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư vô cùng hiệu quả.

Qua nghiên cứu thực nghiệm các nhà khoa học nhận thấy thảo dược có tác dụng ngăn ngừa ung thư đồng thời có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, kìm hãm quá trình di căn sang các tế bào khỏe mạnh.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tai mũi họng

Sử dụng 45g cây Hạ Khô Thảo, 9g Cam Thảo, 60g Hoàng Liên Ô Rô, 40g Thạch Bì. Tất cả các nguyên liệu trên các bạn đem đi sao vàng, hạ thổ, sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 1 lít thì có thể sử dụng được.

Chia nước sắc làm 3 lần, sáng-trưa-chiều, uống hết trong ngày, kiên kì sử dụng bệnh ung thư tai mũi họng sẽ được khống chế.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư gan

Sử dụng 12g Hạ Khô Thảo, 120g lưỡi rắn trắng, 30g cây Nhân Trần, 30g Bồ Công Anh, 30g Tử Hoa Địa Đinh, 15g Chích Miết Giáp, 15g Côn Bố, 15g Bại Tương Thảo, 15g Bại Tương Thảo, 15g Hải Tảo, 15g Toàn Phúc Hoa, 10g Xích Thước, 10g Tam Lăng Nướng, 10g Hòe Giác Sao. Tất cả đem sắc cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắc còn 1 lít thì có thể sử dụng được. Chia nước sắc làm 3 lần, uống hết trong ngày, kiên trì sử dụng bệnh ung thư gan sẽ thuyên giảm.

Tham khảo các cây thuốc chữa bệnh gan

+ Cây Mã Đề với công dụng chữa bệnh gan hiệu quả

+ Chữa bệnh gan với quả Dứa Dại

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về cây Hạ Khô Thảo. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc Đông y, tránh tự ý sử dụng.

Chúc các bạn sử dụng cây Hạ Khô Thảo hiệu quả!

Trả lời