Cách phân biệt Tam thất bắc thật giả

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Tam thất bắc được mệnh danh là loại thuốc “Kim bất hoán” (Vàng không đổi) bởi có tác dụng về nhiều mặt, có giá trị quý trong y dược. Tam thất bắc có vị đắng hậu ngọt, tính ôn, có tác dụng chữa các chứng xuất huyết, huyết ứ, đau tức ngực, u bướu, giảm đau… Do vậy Tam thất bắc được nhiều người tìm mua, nhưng hiện nay củ Tam thất bắc đã xuất hiện hàng giả, nhất là những loại đã được sơ chế, cắt lát. Khách hàng đã phải bỏ ra một số tiền lớn nhưng nhận được sản phẩm không có giá trị tương xứng, đã vậy còn làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Cách phân biệt Tam thất bắc thật giả là điều mà người dùng cần quan tâm.

Đặc điểm hình dáng của cây Tam thất bắc

Đặc điểm hình dáng củ tam thất bắc

Cây Tam thất bắc có tên khoa học là Panax Notoginseng, thuộc họ Nhân sâm. Thân cây là loại thân thảo sống lâu năm, chiều cao của thân cây khoảng 40-50 cm, thân không phân nhánh.

Lá tam thất là dạng lá kép mọc vòng xung quanh thân, lá có hình mác, đầu lá nhọn, mép lá có răng cưa nhỏ.

Hoa có hình tán, mọc ở đầu cành có màu xanh nhạt.

Quả có dạng chùm tròn, quả mọng, khi còn non thì có màu xanh, khi chín có màu đỏ, vươn thẳng lên trên.

Củ Tam thất bắc sần sùi, có nhiều mấu nhỏ, vỏ ngoài có màu xám hoặc xám đen, phần ruột bên trong cũng có màu xám, mùi thơm.

Cây Tam thất bắc thường có ở vùng Đông Á: Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên. Ở Việt Nam, Tam thất bắc thường phân bố ở những vùng có địa hình cao, khí hậu mát mẻ như Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang…

Cách phân biệt Tam thất bắc thật giả

Củ tam thất bắc

Dựa vào hình dáng bên ngoài để phân biệt 

– Tam thất bắc thật có dạng hình trụ, dài khoảng 3-5 cm, bề mặt sần sùi như gốc cây cổ thụ, đầu củ có nhiều mấu, hình dáng có thể liên tưởng đến con ốc đá, cứng và chắc, không thể bẻ bằng tay.

+ Nếu là củ Tam thất bắc khô thì sẽ có màu xám hoặc xám đen, củ tươi thì sẽ có màu nâu vàng, càng lâu năm thì càng ngả xám.

– Tam thất bắc giả thường là những loại như Tam thất nam, Bạch truật nam, Hồi đầu thảo…

+ Tam thất nam: thuộc họ gừng, sống hàng năm. Lá mọc thành từng tàu, lá to không có răng cưa. Hoa có màu tím. Củ tam thất nam có dáng tròn, bề mặt nhẵn, có màu trắng vàng.

+ Bạch truật nam: củ có dáng tròn, dài 4-5 cm, đường kính 3-4 cm, bề mặt sần sùi. Vỏ ngoài màu nâu vàng, bên trong có màu vàng ngà.

+ Hồi đầu thảo: củ cũng có dạng tròn nhưng không đều, méo mó, vỏ ngoài có màu trắng xám, bên trong có màu trắng đục

+ Củ thường mềm, dễ bấm ngón tay vào, không chắc như Tam thất bắc thật.

Dựa vào phần bên trong và mùi vị để phân biệt tam thất bắc

– Tam thất bắc thật thường có phần ruột bên trong có màu xám. Khi dùng vật nặng đập thì phần vỏ và ruột sẽ tách rời, khi cắt thì mặt cắt mịn, không có vết nứt xốp.

– Tam thất bắc giả thì phần ruột có màu trắng vàng hoặc trắng đục, không có mùi thơm, vị đắng nhiều, không có hậu ngọt hoặc nhạt chát.

Làm sao để phân biệt Tam thất bắc thật

Phân biệt tam thất bắc thật giả

Bên cạnh việc dựa vào những đặc điểm trên để phân biệt Tam thất bắc thì cần phải chọn cơ sở có uy tín, thông tin rõ ràng. Một địa điểm uy tín được khách hàng trên toàn quốc tin tưởng chính là công ty cung cấp thảo dược Nguyễn Trần. Tam thất bắc tại Nguyễn Trần được cam kết:

– 100% Tam thất bắc chất lượng, không phải hàng giả, hàng kém chất lượng, bị mốc hỏng.

– Sản phẩm khi đóng gói ở dạng khô để dễ bảo quản và còn nguyên củ giúp khách hàng dễ phân biệt, quá trình được thực hiện đúng cách, không tẩm hóa chất, bảo đảm giữ nguyên chất lượng của sản phẩm.

– Khách hàng được kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán.

– Dịch vụ giao hàng và thu tiền tận nhà khắp nơi trên toàn quốc.

– Giá bán cạnh tranh, hợp lý với chất lượng Tam thất bắc.

Cách phân biệt Tam thất bắc thật giả sẽ giúp khách hàng mua đúng sản phẩm, đúng chất lượng, để có thể hưởng trọn giá trị quý giá của củ Tam thất bắc.

 

Tham khảo thêm: Tác dụng của Tam Thất Bắc đối với phụ nữ 

Nơi cung cấp tam thất bắc uy tín chất lượng

Trả lời