Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật giả

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Sâm Ngọc Linh rừng là loại sâm hàng đầu thế giới vì thành phần hoạt chất bên trong Sâm Ngọc Linh chứa thành phần hoạt chất saponin lên đến 52. Mặc khác, Sâm Ngọc Linh rất khó trồng và chỉ sống tự nhiên ở vùng núi Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Vì thế mà giá thành của Sâm rất cao, để sở hữu sâm đúng, sâm chất lượng cần năm các yếu tố điển hình trong phân biệt sâm thật giả như sau.

Sơ lược về Sâm Ngọc Linh

cach-phan-biet-sam-ngoc-linh-that-gia

Loại sâm này có tên khoa học là Panax vietnamensis, cây thuộc Họ Cuồng cuồng (Araliaceae)Dược liệu còn được biết đến với tên gọi là sâm Việt Nam, Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay một số nơi gọi với tên cây thuốc giấu,…

Thành phần hoạt chất bên trong sâm gồm 52 loại, trong đó có nhiều loại không tìm thấy ở sâm Hàn Quốc và Triều Tiên.

Những dấu hiệu nhận biết Sâm Ngọc Linh thật

cach-phan-biet-sam-ngoc-linh-that-gia

Trong những năm gần đây người ta tích cực nhân giống và trồng sâm Ngọc Linh bên cạnh một loại sâm Lai Châu khá giống Sâm Ngọc Linh. Thông thường, sâm rừng thường tốt và đắt hơn so với sâm vườn được gieo trồng. Số tuổi của sâm càng lớn thì chất lượng của sâm càng tốt hơn. Thậm chí có những củ Sâm tuổi đời lên đến 20 năm.

  • Sâm Ngọc Linh tự nhiên thật nhiều mắt, các mắt sâm lõm vào thân và xếp so le nhau. Bên trong củ sâm khi cắt lát sẽ có màu vàng nhạt còn phần thân hơi tím hoặc xám nhạt.
  • Các vân trên lát cắt đều, xơ nhỏ. Khi đưa lên miệng nếm có vị đắng, dư vị về sau thì ngọt. Sâm thật có mùi thơm nồng đặc trưng của sâm.
  • Vỏ sâm Ngọc Linh rất mỏng và nhẵn, nếu rửa sạch thì sẽ thấy có màu nâu vàng hoặc xanh xám.
  • Sâm Ngọc Linh chỉ mọc ở vùng núi Ngọc Linh do Sâm khá khó thích nghi với môi trường khác, vùng núi Ngọc Linh là nơi thuận lợi và thích hợp để sâm phát triển.
  • Lá sâm Ngọc Linh thật có từ 3-5 lá nhỏ, mỏng , mềm. Trong khi lá sâm giả có lá to, dày, sẫm màu hơn. Mép lá có răng cưa sâu.
  • Vì sâm Ngọc linh thật mọc trên núi Ngọc Linh nên sâm sẽ có mùi nồng của đất mùn trên núi. Sâm giả mọc chủ yếu ở đất Feralit đỏ vàng hoặc nâu nên hoàn toàn có thể cạy được những loại đất này bám trên ngóc ngách của củ.
  • Sâm thật cầm rất chắc tay, nhìn củ bé nhưng cân nặng. Sâm giả cầm xốp tay. Nhìn to nhưng cân nhẹ.

Để mua các sản phẩm sâm Ngọc Linh rừng đảm bảo chất lượng. Các  bạn có thể liên hệ Công ty Nguyễn Trần. Đây là nơi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe người dùng. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về sản phẩm.

Xem thêm: Cây An Xoa chữa bệnh gan