Cách Nhận Biết Sâm Ngọc Linh Thật – Giả

Cách Nhận Biết Sâm Ngọc Linh Thật

Để tránh mua phải sâm ngọc linh giả, kém chất lượng, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, chúng ta nên tìm hiểu kỹ cách phân biệt sâm ngọc linh thật – giả. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để chúng ta nhận biết và lựa chọn sâm ngọc linh đúng cách.

Sâm Ngọc Linh tự nhiên có hai loại hình dáng khác nhau do quá trình nảy mầm và sinh sống khác nhau.
Vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm, quả Sâm Ngọc Linh chín, lúc đó có các trận mưa cuối mùa cuốn hạt trôi nổi theo dòng nước. Các hạt có may mắn dạt vào hai bên hồ suối có tầng lá mục dày và có lẫn phù sa mầu mỡ, ở độ cao so với mặt biển từ 1600- 1800m trở lên, nhiệt độ thích hợp 16-20 độ, độ ẩm cao, độ che phủ ánh sáng 80% đến 90%, ,… Tất cả điều kiện sinh thái thích hợp, cây Sâm Ngọc Linh cho loại củ to, đường kính 4-5cm. những củ lâu năm nặng tới hàng kg.
Loại Sâm này đặc biệt không thể làm giả từ các cây cỏ khác.

Bên cạnh đó, những hạt sâm không may mắn phải bám vào các hòn đá ghềnh có rêu phủ, bên cạnh bờ suối hoặc ở giữa dòng suối. Khi sâm ngọc linh mọc, mặc dù có độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, v.v .. thích hợp để có thể nảy mầm thành cây cũng sống qua nhiều năm và mỗi năm cho một đốt, nhưng thiếu ăn, “suy dinh dưỡng” có thân rễ Sâm nhỏ, với đường kính thường chỉ trên dưới 1cm và kéo dài đều đặn như một đoạn trúc khẳng khiu. Chính loại này đã bị trà trộn một loại Ráy rừng để làm giả.

cay sam ngoc linh tu nhien

Do đó, khi mua Sâm ngọc linh tự nhiên phải đặc biệt chú ý loại Sâm dài khẳng khiu này. Để chắc chắn, ta nên lấy dao lam cắt ngang củ Sâm ( thân rễ) thành từng lát mỏng. Lát đó có hình tương đối tròn, phần giữa có trắng nhạt mịn màng  hoặc màu hồng tươi, không có sợi xơ (xenlulo ). Sau đó thấy xuất hiện một vòng nhựa trắng dưới lớp biểu bì (Sâm thật không có vòng nhựa này). Đích thị đó là loại Sâm giả. Nhìn kỹ thấy màu sắc bên ngoài hơi nhạt hơn so với sâm ngọc linh, không mùi và không có vị đắng đặc trưng , mắt thẳng hàng không so le, …

Sâm tự nhiên thường nhiều mắt, mắt lõm so le, khi cắt lát phần củ có màu vàng nhạt, phần thân hơi tím hoặc xám nhạt. Vân lát cắt đều, có sợi xơ nhỏ, nếm có vị đắng, sau ngọt ( ngọt hậu ). Sâm ngọc linh có mùi đặc trưng mà bất cứ loại sâm nào cũng không thể có được nên chỉ cần nếm là phân biệt được ngay.

IMG_0352

Hiện nay, trên vùng núi Ngọc Linh còn một loại Sâm trồng bán tự nhiên. Loại sâm này có hình dạng đặc thù khác với Sâm ngọc linh tự nhiên. Chúng có hình dáng và kích thước khá đồng nhất, và khác với Sâm tự nhiên ở chỗ xung quanh các nốt sẹo do cây lụi theo mùa, còn có các khối u do rễ con phồng lên chứa chất dự trữ, nên loại sâm này phần củ to hơn phần thân, ít mắt, nhiều rễ.

Kết quả kiểm tra nhiều mẫu Sâm trồng và Sâm tự nhiên cho thấy Sâm ngọc linh tự nhiên có hàm lượng dược chất cao gấp 2-3 lần sâm trồng và cũng phát hiện được rất nhiều Sâm Ngọc Linh giả, kém chất lượng.

Có thể phân biệt sâm thật giả và chất lượng sâm bằng cách kiểm nghiệm các kết quả sau:

 

hinh-kiem-dinh-2

 – Định tính hợp chất saponin toàn phần theo chuẩn MR2, G-Rg1, G-Rb1 bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng

– Định tính saponin toàn phần bằng phương pháp hóa học

– Định lượng hợp chất saponin toàn phần theo chuẩn MR2 bằng phương pháp đo quang

– Xác định hàm lượng MR2, G-Rg1, G-Rb1, G-Rd bằng phương pháp HPLC

>>>Xem thêm: Củ sâm thật cắt bên trong có màu gì?

-Trần Quang-

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *