Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Đang Trong Quá Trình Chữa Ung Thư

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Bệnh nhân đang trong tiến trình chữa ung thư cần được chăm sóc đặc biệt cả về tâm lý lẫn thể chất. Người bệnh có thể sẽ bị cú sốc tâm lý vì phải đối mặt với căn bệnh có nguy cơ tử vong cao cùng việc tiếp nhận hóa trị, xạ trị sẽ gây ra những tác dụng phụ cho bệnh nhân như mất cảm giác thèm ăn, mệt mỏi… Quan tâm và săn sóc đúng cách sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều cho người bệnh và có thể góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
Trước tiên, bệnh nhân ung thư cần được động viên, trấn an về tâm lý, hãy khuyên nhủ, chia sẻ để người bệnh có suy nghĩ lạc quan, tích cực hơn, luôn tạo không khí vui vẻ, đầm ấm, thoải mái để giúp tinh thần bệnh nhân thư thái và có hy vọng về kết quả chữa trị khả quan hơn.

benh nhan ung thu

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng tiếp theo người nhà cần lưu ý. Để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư cần phải được ăn uống đầy đủ, cung cấp cân bằng các dưỡng chất thiết yếu để giúp họ có sức khỏe tốt nhất chống chọi với bệnh tật. Hãy tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sỹ cũng như chuyên gia dinh dưỡng, lựa chọn thức ăn phù hợp và hạn chế những thực phẩm có hại sẽ giúp hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh.

Nếu bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thì cần được nghỉ ngơi nhiều hơn và hãy cung cấp nhiểu năng lượng và protein hơn trong các khẩu phần ăn, uống nhiều nước và có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính, không dùng rượu, bia, café hay các chất kích thích khác. Thường xuyên trao đổi thông tin với bác sỹ về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để nhận được lời khuyên hữu ích nhất, đồng thời cũng giúp bác sỹ theo dõi bệnh tình tốt hơn.

ung

Luôn cho bệnh nhân niềm tin và hy vọng về kết quả chữa ung thư khả quan, không để người bệnh trở nên bi quan, bỏ ăn uống dẫn đến suy dinh dưỡng nghiêm trọng, không có sức khỏe tốt để tiếp nhận hóa trị, xạ trị và làm cho bệnh tình diễn tiến xấu hơn. Nếu được chẩn đoán bệnh kịp thời và có phương pháp điều trị thích hợp thì chắc chắn kết quả chữa bệnh sẽ rất tích cực. Hãy để người bệnh có thể tham gia vào những hoạt động hằng ngày nếu họ không cảm thấy quá mệt mỏi, điều này cũng sẽ khiến họ không phải suy tư, lo lắng quá nhiểu mà dẫn đến trầm cảm. Môi trường sống thoải mái cũng có tác động tốt đến quá trình chữa ung thư cho người bệnh.

Trả lời