Cách bổ sung dinh dưỡng cho người ốm

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Khi cơ thể ốm mệt, nhu cầu dinh dưỡng thường giảm hẳn, đôi khi người bệnh không có cảm giác muốn ăn bởi miệng đắt ngắt, nuốt khó…Vì vậy chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người ốm, bệnh

Vấn đề dinh dưỡng cần phải đáp ứng được những vấn đề sau:

– Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng và cân đối: Để nhanh chóng phục hồi về cả thể lực lẫn tâm trạng, người bệnh nên kết hợp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và tuân thủ theo một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm đầy đủ các vitamin, khoáng chất, axit béo có lợi và các chất xơ. Nên hạn chế những thực phẩm  nhiều dầu mỡ và khó tiêu như: bánh chưng, thịt rán, bơ, đồ ăn nhanh…Tích cực bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và cá, thịt

Đặc biệt là phải cho người bệnh uống đủ nước mỗi ngày để nhằm đào thải các độc tốc do thuốc men gây ra, cũng có thể cho người bệnh uống thêm nước chanh, nước cam hay sữa để tránh nhàm chán. Nhưng tuyệt đối không nên cho người bệnh uống rượu bia, nước ngọt hay các chất kích thích vì có thể làm cho cơ thể mệt mỏi hơn, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi bệnh.

Nấu cháo tôm cà rốt bồi bổ cơ thể cho người ốm

Người ốm nên ăn những thực phẩm nấu mềm, dễ tiêu như cháo, súp, sữa…

– Dễ tiêu hóa và hấp thụ: Khi cơ thể ốm mệt người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề như chán ăn, khó nuốt, đắng miệng vì vậy ngoài việc đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng thức ăn cho người bệnh cũng cần phải mềm, dễ tiêu hóa và hấp thụ như: cháo, súp, sữa…  Chúng ta nên làm đa dạng các món ăn để tránh sự nhàm chán  giúp cho người bệnh ăn ngon miệng hơn. Nếu cần có thể cho ăn thành nhiều bữa và thời gian ăn nên kéo dài hơn bình thường để giúp người bệnh thấy dễ chịu, thoải mái và ăn được nhiều hơn.

 

Trả lời