Các Loại Nấm Có Thể Dùng Làm Thuốc

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]

Nấm là một loại thực vật có cấu tạo bằng một mạng sợi nhưng tế bào của nó không có chứa xenluloza cũng như diệp lục nên nó không thể tự tạo chất dinh dưỡng cho mình mà phải sống nhờ vào những xác động vật hoặc thực vật đã thối rữa, một số khác lại sống ký sinh trên những cây hoặc động vật sống. Nấm thường có rất nhiều loại, có những loại ăn được và cũng có những loại rất độc, đặc biệt có nhiều loại chứa đựng các dưỡng chất rất thiết yếu cho sức khỏe, có thể dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tật cho con người.
Đó là những loại nấm nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nấm phục linh

nam-phuc-linh

Nấm phục linh ký sinh trên rễ cây thông, có hình khối to nặng đến vài kg. Hiện tại thì nước ta vẫn phải nhập loại nấm này từ Trung Hoa. Nấm phục linh được dùng làm thuốc bổ, giúp hỗ trợ điều trị mất ngủ, di tinh và phù, có thể sử dụng dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Thường thì sẽ được kết hợp với nhiều vị thuốc khác.

Nấm vân chi
Các nhà khoa học Nhật Bản đã khám phá được tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày của nấm vân chi, đặc biệt là khi kết hợp chế phẩm vân chi với các thuốc mitomixin và 5-fluorouracil. Ngoài ra, nấm còn có thể giúp phòng chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư ruột già. Nấm vân chi đã được sử dụng từ rất lâu đời ở Nhật Bản và Trung Hoa, các chế phẩm của nấm được sản xuất từ nấm tự nhiên (thu hái hoặc nuôi trồng) và sinh khối nấm nhân tạo.

Nấm múa
Trong dân gian người ta ăn nấm này để tăng sức lực khi nhảy múa, trong nấm múa có chứa các glycan như ở nấm vân chi, các chế phẩm của nấm này đã được sản xuất ở Mỹ, Nhật, Trung Hoa…Nấm múa có tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe cho người dùng. Nấm múa được thu hoạch từ nuôi trồng tự nhiên hay nuôi cấy sinh khối.

Nấm lim xanh
Nấm lim xanh là loại nấm quý hiếm, mọc và sinh trưởng trên gỗ cây lim đã chết, nó có rất nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh, rất an toàn và lành tính nên được sử dụng khá rộng rãi. Nấm lim xanh tự nhiên có hình dạng xù xì, gốc nấm có lớp đất mùn và vỏ cây gỗ lim đã chết, cuống cong quẹo với đường kín khoảng tầm 1cm, mũ có kích thước 4 – 10 cm, có mùi giống cá khô. Nấm lim xanh có vị rất đắng cùng với giá trị dược liệu cực cao.

nam-lim-xanh-phoi-kho

Loại nấm này có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về gan, ung thư, tiểu đường, gout, viêm loét dạ dày, các bệnh đường tiêu hóa, giúp tăng cường miễn dịch, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, giảm căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn thần kinh, giảm béo, làm đẹp da, bồi bổ cơ thể… Có rất nhiều cách sử dụng nấm lim xanh vừa đơn giản vừa hiệu quả như sắc thuốc uống, ngâm rượu…, chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng sử dụng cân đối nhất.

Sanphamgiatruyen của Nguyễn Trần chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

Tham khảo: Nấm lim xanh ngâm rượu

 

Trả lời