Bổ Sung Protein Từ Thực Vật Lợi Cho Ta

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Những nguồn thực phẩm giàu protein thực vật thay thế tốt hơn các sản phẩm có nguồn gốc từ protein động vật bằng các sản phẩm thuần chay ngay cả người theo chế độ ăn bình hay người có bệnh lý cần phương pháp bổ sung protein tốt không thể bỏ qua bài viết này. Cân nhắc người có bệnh Ung thư, U bướu các chuyên gia hàng đầu quốc tế khuyên rằng nên bổ sung protein từ thực vật tốt hơn cho người bệnh.

Protein Là Gì ?


Protein
là gì? Protein hay còn gọi là chất đạm, là những phân tử sinh học hay đại phân tử, chứa một hoặc nhiều mạch các acid amin, liên kết với nhau bởi liên kết peptid. Các protein khác nhau chủ yếu do về trình tự các acid amin khác nhau, trình tự này do các nucleotide của gen quy định. Chiếm tới 50% khối lượng thô của tế bào. Trong tự nhiên có khoảng 20 acid amin, trong đó có 9 acid amin thiết yếu cơ thể không tự tạo ra được mà phải cung cấp từ bên ngoài, số còn lại gọi là acid amin không thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp được.

Protein bị thoái hóa và được tái sinh bởi bộ máy tế bào thông qua quá trình luân chuyển protein, có loại chỉ tồn tại vài phút, có loại có thể tồn tại hàng năm. Nếu cơ thể thiếu protein sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm lớn, hay ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Lợi ích Protein trong cơ thể


– Protein có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể, hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống
Là thành phần thiết yếu của cơ thể sinh vật, tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào. Protein là thành phần quan trọng của nhân tế bào, chất gian bào, duy trì và phát triển mô.

– Tham gia vận chuyển oxy, dưỡng chất cho các cơ quan nội tạng 
Protein vận chuyển các chất dinh dưỡng được hấp thu từ quá trình tiêu hóa thức căn vào máu, từ máu vận chuyển đến các mô, qua màng tế bào. Hemoglobin có trong hồng cầu là một protein có vai trò vận chuyển oxy lấy từ phổi cung cấp cho các tế bào

– Bảo vệ tế bào cơ thể
Các tế bào bạch cầu có thành phần chính là protein, có nhiệm vụ chống lại các tác nhân có hại xâm nhập cơ thể. Hệ thống miễn dịch sản xuất các protein gọi là các interferon giúp chống lại virut, các kháng thể giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

– Cân Bằng PH trong cơ thể và chuyển hoá nước
Protein có vai trò như chất đệm, giúp cân bằng pH, đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển các ion. Protein kéo nước từ tế bào và các mạch máu, giúp điều hòa nước trong cơ thể

– Nguồn chính nâng cao năng lượng cơ thể
Protein cung cấp năng lượng cho cơ thể, chiếm 10-15% năng lượng của khẩu phần ăn. Protein là yếu tố chiếm nhiều sau nước, chiếm 50% trọng lượng thô ở người trưởng thành.

Trung bình cơ thể người trưởng thành cần 0,8 gam protein trên 1kg cân nặng. Ở những người thường xuyên tập luyện thể thao, vận động thể lực thì cần từ 1,2 đến 1,8 gam protein trên 1kg cân nặng. Một người cân nặng 60kg thì cần khoảng 48- 108g protein/ ngày. Chế độ ăn quá thiếu hay quá thừa protein đều không tốt cho sức khỏe. Sau đây là những thực bổ sung Protein ( đạm ) từ thực vật mà chúng ta nên bổ sung hằng ngày

 Các Loại Đậu

Thực phẩm họ đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu phộng…) luôn là nguồn bổ sung chất đạm tốt cho người ăn chay. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì phụ nữ cần tiêu thụ 46g chất đạm mỗi ngày và nam giới là 56g.
– Đậu gà, Đậu hà lan, đậu đen, đậu lăng, đậu nành, đậu pinto, đậu tây…

1. Đậu đen: 24 g protein
2. Đậu Pinto: 21 g protein
3. Đậu tây (Kidney bean): 24 g protein
4. Đậu gà: 19 gr protein
5. Đậu hà lan: 5-8 g protein
6. Đậu lăng: 8 g protein

Các Loại Hạt


các loại hạt thường có chứa lượng đạm rất ít, tuy nhiên, có nhiều loai chứa lượng đam tương đối tốt trong đó có hạt diêm mạch, mỗi chén hạt diêm mạch có chứa tới hơn 14.1 gram đạm, bao gồm 9 loại axit amin cần thiết đối với cơ thể, chính vì thế, hạt diêm mạch có thể cung cấp nguồn chất đạm tuyệt hảo và được coi là nguồn protein hoàn chỉnh

1. Hạt diêm mạch ( Quinoa ): 4,4 g protein
2. Hạt hạnh nhân: 21 g protein
3. Hạt điều: 18 g protein
4. Hạt Chia: 17 g protein
5. Hạt lanh: 18 g protein
6. Hạt gai dầu: 31,56 g protein
7. Hạt hướng dương: 21 g protein
8. Hạt bí ngô: 19 g protein

Protein từ rau xanh ( chất xơ )


Tất cả các loại trái cây và rau đều chứa một lượng nhỏ protein, nhưng một số nhiều hơn những loại khác, Một số loại rau màu xanh đậm như bông cải, cải bó xôi…không chỉ chứa lượng chất chống oxy hóa và chất xơ tuyệt vời cho sức khỏe hệ tim mạch mà còn chứa một lượng chất đạm thực vật đáng kể mà người tiêu dùng có thể tận dụng.

1. Ngô: 3,3 g protein
2. Khoai lang: 1,6 g protein
3. Súp lơ xanh: 2,5 g protein
4. Quả ổi: 2,6 g protein
5. Nấm: 3,1 g protein
6. Măng tây: 2,2 g protein
7 Quả chuối: 1,1 g protein
8. Atiso: 3,3 g protein
Và còn có nhiều nguồn thực phẩm giàu chất đạm tốt từ thưc vật khác chúng ta nên ăn như : bánh mì đen, sữa chua, gạo lứt, bơ đậu phộng, yến mạch,

* Lưu Ý : Để cơ thể phát triển khỏe mạnh, cần có chế độ ăn cân bằng, hợp lý, đa dạng các nguồn thực phẩm. Chú ý lựa chọn nguồn bổ sung protein thích hợp, kết hợp protein thực vật và động vật để đảm bảo lượng protein cung cấp cho cơ thể hàng ngày.Hạn chế các thức ăn protein giàu chất béo. Bổ sung chế độ ăn các chất xơ như rau, các loại hạt, trái cây để tăng cường hệ tiêu hóa, cung cấp vitamin, các khoáng chất.

Xem thêm: Tam Thất Bắc uy tín TPHCM

Trả lời