Bệnh Nhân Ung Thư Nên Kiêng Ăn Gì?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Điều trị ung thư là một quá trình khó khăn, đòi hỏi người bệnh và gia đình cần có sự kiên trì cũng như tinh thần lạc quan, tích cực, có như vậy mới có thể chống chọi và vượt qua căn bệnh ung thư quái ác hiệu quả.
Để hỗ trợ chữa ung thư tốt hơn, chế độ ăn uống hằng ngày là một vấn đề rất quan trọng, cũng như nhiều căn bệnh khác, người bệnh ung thư cũng cần kiêng một số loại thực phẩm để tránh gây hại đến sức khỏe, khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là một số thực phẩm mà bệnh nhân ung thư không nên dùng.

Các chất lên men đã được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ ung thư nên người bệnh ung thư cần hạn chế các thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối, thịt muối, thịt ngâm, giăm bông…Thức ăn bị nướng cháy cũng có thể tạo ra một số chất gây ung thư nên cần đặc biệt tránh ăn đồ nướng.

do nuong gay ung thu

Hấp thu quá nhiều mỡ sẽ làm cho tế bào ung thư phát sinh và phát triển nên cũng cần cẩn trọng với thực phẩm giàu lipid. Rượu là một trong các tác nhân hàng đầu gây ung thư và hỗ trợ sự phát triển của tế bào ung thư. Vì vậy người bị ung thư không nên uống rượu và ăn các loại thức ăn có chứa rượu.

Các thức ăn tăng sinh như thịt đầu heo, đầu cá, đầu gà, đầu ngỗng… có thể xúc tiến tế bào tăng sinh, từ đó tạo gia tốc cho tế bào ung thư tăng trưởng, chính vì thế người bệnh ung thư cũng cần hạn chế dùng những món nói trên. Các thực phẩm chế biến sẵn như thịt đóng hộp, hambuger, xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói…bệnh nhân cũng không nên ăn.

Không được ăn lươn và trạch, các chế phẩm được làm từ đường và sữa đều phải ngừng, ví dụ như bánh, kẹo, sữa, sữa chua, v.v… Cà phê cũng là loại thức uống mà bệnh nhân ung thư không nên dùng, nhất là những trường hợp bị ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang…

cafe khong tot cho benh nhan ung thu

Tùy vào thể chất của người bệnh và loại bệnh ung thư mà chúng ta có khẩu phần ăn uống, kiêng cử thích hợp để giúp đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho người bệnh có sức khỏe tốt nhất khi phải tiếp nhận các phương pháp chữa ung thư như hóa trị, xạ trị…

Hãy tham khảo ý kiến, sự tư vấn của bác sỹ cũng như các chuyên gia để có được chế độ dinh dưỡng cân đối, cân bằng dinh dưỡng, khoa học nhất cho người bệnh. Đừng quên động viên bệnh nhân về tinh thần, tăng cường rèn luyện thể chất để có được kết quả điều trị bệnh khả quan hơn.

 

Trả lời