Bệnh gan nhiễm mỡ

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Gan được cấu tạo một phần là mỡ, tuy nhiên nếu lượng mỡ đó vượt quá chỉ số cho phép thì chức năng gan sẽ bị suy giảm, kéo theo những bất ổn nguy hiểm. Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến hiện nay tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện, điều trị sớm dễ biến chứng sang xơ gan, u gan, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Thế nhưng thực tế đáng buồn hiện nay, nhiều người lại có suy nghĩ gan nhiễm mỡ không mấy nguy hiểm, do đó căn bệnh này không được quan tâm và điều trị kịp thời. Đến khi bệnh tình chuyển biến phức tạp thì khả năng điều trị rất khó, hơn nữa chi phí điều trị lại rất cao.

Vậy, gan nhiễm mỡ là căn bệnh gì? Bệnh hình thành từ những nguyên nhân nào? Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm hay không? Đó là những câu hỏi xoay quanh bệnh gan nhiễm mỡ mà chúng ta cần nên biết. Thân mời các bạn cùng tìm hiểu với Nhà thuốc chúng tôi trong bài viết ngày hôm nay!

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ là việc tế bào gan của bạn bị tích tụ mỡ. Gan nhiễm mỡ cũng minh chứng chức năng gan của bạn đang bị bất ổn, lượng mỡ trong gan hiện đang tăng cao, lớn hơn 5% khối lượng của lá gan. Đây là căn bệnh tìm ẩn những biến chứng nguy hiểm các bạn chớ nên coi thường. 

gan-nhiem-mo-la-gi
Bệnh gan nhiễm mỡ là gì

Gan nhiễm mỡ có nhiều cấp độ khác nhau như: gan nhiễm mỡ cấp độ 1, gan nhiễm mỡ cấp độ 2 và gan nhiễm mỡ cấp độ 3. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích kỹ 3 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ để các bạn dễ dàng nắm bắt.

+Gan nhiễm mỡ mức độ 1: ở mức độ này tỉ lệ mỡ trong gan từ 5-10% so với khối lượng của lá gan. Ở giai đoạn này bệnh thường biểu hiện nhẹ, không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Nếu tích cực vận động và điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ được cải thiện đáng kể.

+Gan nhiễm mỡ mức độ 2: ở giai đoạn này mức độ gan nhiễm mỡ đang tăng cao, tỉ lệ mỡ trong gan từ 10-25% so với khối lượng của lá gan. Nếu không được phát hiện điều trị bệnh sớm, ở giai đoạn này bệnh thường chuyển biến nhanh sang giai đoạn nguy hiểm, gan nhiễm mỡ mức độ 3. Vì vậy, nếu ai đang ở trong tình trạng gan nhiễm mỡ mức độ 2 thì phải hết sức chú ý, không nên chủ quan, điều này giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ biến chứng của bệnh.

+Gan nhiễm mỡ mức độ 3: ở giai đoạn này mức độ gan nhiễm mỡ đang tăng cao, và đây cũng là giai đoạn bệnh tình  nguy hiểm nhất. Người bệnh ở giai đoạn này thường dễ biến chứng sang xơ gan, ung thư gan, rất nguy hiểm đến tính mạng. Điểm đặc biệt nguy hiểm, những biến của bệnh xơ gan, ung thư gan thường không chữa được.

Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh có thể xảy ra với bất cứ ai, nếu không kịp thời phát hiện điều trị sớm bệnh rất khó điều trị, tốn kém nhiều chi phí, thậm chí có nguy cơ biến chứng cao. Bệnh được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, một số nguyên nhân phổ biến hình thành bệnh gan nhiễm mỡ như sau, các bạn nên lưu ý phòng tránh.

nguyen-nhan-dan-den-gan-nhiem-mo
Lý do nào khiến gan nhiễm mỡ
 • Thừa cân, béo phì: nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ là 70%
 • Thường xuyên uống rượu, nghiện rượu
 • Cao tuổi
 • Lười vận động (không tập thể dục thể thao, ngồi nhiều,..)
 • Tinh thần căng thẳng, suy nhược
 • Có chế độ dinh dưỡng kém, nghèo nàn, thiếu vitamin, protein
 • Thích ăn đồ tanh, thừa dinh dưỡng
 • Bệnh viêm gan (B, C), lá gan của bạn đang bị tổn thương
 • Tiểu đường, bướu cổ, thiếu máu nặng
 • Người có tiền sử bệnh suy tuyến giáp, tuyến yên, phẫu thuật dạ dày, đái tháo đường,..
 • Di truyền nếu như trong gia đình có người mắc bệnh gan nhiễm mỡ
 • Hệ miễn dịch, sức đề kháng kém
 • Thường xuyên sử dụng những loại thuốc có độc cho gan, khiến lá gan của bạn bị ngộ độc

Khi chất béo trong tế bào gan tích trữ quá nhiều sẽ dẫn đến lá gan bị ảnh hưởng theo, dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Nếu bệnh gan nhiễm mỡ không được phát hiện và điều trị sớm dễ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng gan, gây phá huỷ các tế bào gan, dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư gan,..nếu bệnh chuyển biến nặng có thể dẫn đến những triệu chứng như vàng da, suy gan, rối loạn tâm thần khiến cho quá trình điều trị trở nên khó khăn, tốn kém nhiều chi phí, thậm chí nguy cơ biến chứng cao. Vì vậy, nếu ai trong chúng ta từng có suy nghĩ đây chỉ là bệnh đơn giản, không nguy hiểm thì đó là suy nghĩ sai lầm. Từ khi có cách hiểu đúng, chúng ta nên nâng cao ý thức bảo vệ lá gan của mình, nhất là bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu chẳng may xét nghiệm kết quả bạn nhận được là gan nhiễm mỡ thì các bạn nên có biện pháp điều trị sớm, để kịp thời ngăn chặn những biến chứng xấu có thể xảy ra.

gan-nhiem-mo-co-nguy-hiem-khong
Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm hiện nay. Tuy nhiên, nếu các bạn có chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tránh xa rượu bia và các chất kích thích thì bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng thêm những thảo dược từ thiên nhiên như cây An Xoa, Cà Gai Leo, Atiso,..để tăng cường sức năng gan, thanh lọc cơ thể, giải độc gan hiệu quả.

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên, phần nào giúp ích cho các bạn trong quá trình phòng và hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ. Chúc các bạn có được một lá gan khỏe mạnh!

Có thể bạn quan  tâm:

+ 8 Cây thuốc nam trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

+ Những thói quen khiến bạn mắc gan nhiễm mỡ

Trả lời