Bệnh áp xe gan là gì? Có nguy hiểm không?

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Gan là cơ quan nội tạng của cơ thể, thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Do đó, gan cũng là cơ quan dễ bị tấn công và có nguy cơ bị bệnh cao nhất.

Hiện nay, bệnh áp xe gan là một trong những căn bệnh gây nguy hiểm đến gan chẳng khác gì viêm gan. Theo các chuyên gia cho biết, nếu không được phát hiện điều trị sớm, bệnh áp xe có thể biến chứng sang nhiều bệnh nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Vậy, áp xe gan là bệnh gì? Bệnh áp xe gan có nguy hiểm không? Những biến chứng của bệnh áp xe gan gây nên.

Sau đây, thân mời các bạn cùng Sản Phẩm Gia Truyền tỉm hiểu!

Áp xe gan là bệnh gì?

Bệnh Áp Xe gan là bệnh lành tính, có thể chữa khỏi hẳn và không lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành, mà chỉ khi người khỏe mạnh bị ký sinh trùng xâm nhập người bệnh mới mắc bệnh.

Bệnh do ký sinh trùng A-mip gây nên, ký sinh trùng này được lây truyền qua đường ăn uống, thông qua việc ăn uống không hợp vệ sinh. Ký sinh trùng này sẽ tấn công vào ruột già của chúng ta, gây nên tình trạng kiết lỵ, với triệu chứng đau quặn bụng, đi phân lẫn với máu, đi kèm với triệu chứng muốn đi cầu nhiều lần trong ngày.

benh-ap-xe-gan
Bệnh Áp xe gan

Tuy nhiên, một số trường hợp, amip vào đến ruột già nhưng không tấn công ruột già mà đi xuyên qua thành ruột già vào máu, đến gan và tấn công gan, gây nên bệnh áp xe gan.

Dựa theo nguyên nhân gây bệnh áp xe gan mà căn bệnh được chia ra làm 3 loại chính như:

  • Áp xe gan do vi trùng, thường là đa trùng.
  • Áp xe gan do ameba, chủ yếu là entamoeba histolytica.
  • Áp xe gan do nấm, đa số thuộc họ Candida

Những bệnh lý như viêm ruột thừa, viêm túi thừa, viêm túi mật thường là những nguyên nhân dẫn bến bệnh áp xe gan nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do vệ sinh kém.

Bệnh áp xe gan có nguy hiểm không?

Áp xe gan là căn bệnh nguy hiểm, giai đoạn đầu của bệnh những biểu hiện thường không xuất hiện. Tuy nhiên, sau thời gian bùng phát thì những biểu hiện của bệnh sẽ ồ ạt, với những diễn biến của bệnh rất nặng.

Những biểu hiện nguy hiểm của bệnh như:

+Sốt cao: sốt có thể cao lên đến 39-40 độ, nhưng sau đó cơn sốt nhẹ cứ kéo dài âm ỉ, rất nhiều ngày, kèm theo là tình trạng đau bụng một cách âm ỉ.

+Đau tức vùng gan: đau chủ yếu vùng hạ sườn phải, nếu tình trạng áp xe gan nặng có thể đau lan rộng cả khắp bụng.

+Gan to đau: do lúc này gan đã bị tổn thương nên sưng to, nên người bệnh thường cảm thấy gan bị căng, tức, nặng ở vùng hạ sườn phải. Bên cạnh đó, việc gan sưng to nên sẽ đẩy vị trí của cơ hoành lên cao nên người bệnh thường xuyên cảm thấy khó thở.

+Nếu ấn kẽ sườn sẽ cảm thấy đau: nếu người bệnh dùng tay ấn kẽ sườn sẽ cảm thấy đau (vùng gan). Bên cạnh đó nếu được bác sĩ khám, thì khi bác sĩ sờ ở kẽ liên sườn 11 đến 12 sẽ cảm thấy đau, nếu dùng tay gõ vùng gan sẽ cảm thấy đục, ngoài ra sờ sẽ cảm thấy mép bờ gan to ra. Nếu chụp Xquang sẽ thấy cơ hoành phải cao, ít di động.

+Nếu được xét nghiệm máu: bạch cầu tăng cao.

Thường thì những bệnh nhân sau khi xét nghiệm có kết quả bị áp xe gan sẽ được các bác sĩ chọc hút mủ, dùng thuốc kháng sinh để bệnh không bị tái phát. Tuy nhiên, thực tế đáng buồn có rất nhiều bệnh nhân bị rơi vào tình trạng nguy kịch, khi những biểu hiện của bệnh áp xe gan ngày một nặng, trong khi việc chọc hút mủ và dùng thuốc kháng sinh không khiến người bệnh bớt.

benh-ap-xe-gan-1
Bệnh áp xe gan có nguy hiểm không

Có nhiều bệnh nhân ổ áp xe gan rất lớn, những những biểu hiện của bệnh lại rất ít, đồng thời những biểu hiện này lại cho thấy bệnh áp xe gan ở mức nhẹ. Tuy nhiên, nếu được siêu âm thì sẽ nhận thấy ổ áp xe gan rất lớn, có ổ mủ lớn.

Ngược lại, có những bệnh nhân những biểu hiện của bệnh rất nguy kịch, khiến người bệnh hầu như kiệt sức, đồng thời người thân vô cùng lo lắng.

Điều đáng lo sợ hơn, rất nhiều người bệnh ổ áp xe gan có thể vỡ ra, gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết sau đó chảy vào màng phổi hoặc phổi, vô cùng nguy hiểm, màng tim, hoặc gây viêm phúc mạc (viêm màng bụng), cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Do đó, có thể khẳng định bệnh áp xe gan là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm hiện nay. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng bệnh áp xe gan gây nên

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh áp xe gan có thể có những biến chứng như:

+Biến chứng do vỡ ổ áp xe gan:

Đây là biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của bệnh áp xe gan, khi ổ áp xe gan ở bên trái bị vỡ thì có thể vỡ vào màng tim, người bệnh sẽ có triệu chứng đột ngột khó thở, ra nhiều mồ hôi, da tím tái, tiếng tim không nghe rõ, nếu không kịp thời cấp cứu người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng.

+Nhiễm trùng ổ bụng:

Trường hợp vỡ ổ áp xe gan vào ổ bụng, thì có thể gây nhiễm trùng toàn bộ ổ bụng (còn gọi là viêm phúc mạc) với các triệu chứng như đau bụng dữ dội, bụng cứng, sốt cao. Những bệnh nhân này sẽ được các bác sĩ kịp thời dẫn lưu ổ bụng hoặc phẩu thuật cấp cứu, để ngăn ngừa tình trạng bệnh nhân bị chóng do nhiễm khuẩn. Đối với trường hợp này vô cùng nguy hiểm, có thể khiến bệnh nhân tử vong.

+Vỡ ống tiêu hóa:

Ổ áp xe gan có thể vỡ vào ống tiêu hóa như đại tràng, dạ dày, khiến bệnh nhân bị nôn ra mủ, đi ngoài ra máu, hoặc ổ áp xe gan vỡ vào thành bụng, gây áp xe cơ thành bụng, hoặc tạo thành những lỗ rò chảy mủ rất nguy hiểm cho người bệnh.

benh-ap-xe-gan-2
Biến chứng của bệnh áp xe gan

Áp xe gan nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể chữa trị được, thời gian điều trị bệnh còn tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh, bên cạnh đó tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh áp xe gan. Hy vọng những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ bổ ích dành cho các bạn.

Khích lệ các bạn quan tâm nhiều hơn lá gan của mình để luôn có được một sức khỏe tốt.

Thân chào!

Tham khảo: 12 Cây thuốc giúp giải độc gan hiệu quả

Trả lời