Bài Thuốc Chữa Viêm Gan Vàng Da Với Cỏ Mần Trầu

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Các bệnh về gan nói chung và viêm gan nói riêng thường có dấu hiệu điển hình dễ nhận thấy trên cơ thể chúng ta đó chính là hiện tượng vàng da. Nguyên nhân gây nên vàng da, vàng mắt khi bị bệnh gan là do hồng cầu trưởng thành bị vỡ sinh ra chất bilirubin gián tiếp được tích trữ ở lách. Khi thấy dấu hiệu vàng da, vàng mắt, bạn cần đến bác sỹ ngay để kịp thời chẩn đoán bệnh tình vì lúc này có thể bệnh gan đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm.
Để hỗ trợ chữa bệnh gan hiệu quả thì bên cạnh các phương thuốc Tây y, trong dân gian vẫn còn lưu truyền nhiều cây thuốc quý Đông y có hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân gan. Với căn bệnh viêm gan vàng da thì người bệnh có thể tham khảo bài thuốc dân gian giúp hỗ trợ chữa trị khá hiệu quả với cỏ mần trầu.

dien bien benh gan

Cỏ mần trầu hay còn có các tên gọi khác là cỏ vườn trầu, màng trầu, cỏ chỉ tía, thanh tâm thảo… có tên khoa học là Eleusine indica Gaerth., họ Lúa (Poaceae). Cỏ mần trầu là cây thân thảo sống hằng năm, cao từ 15 – 90 cm, rễ mọc khỏe, thân bò dài ở nhánh, phân nhánh, mỗi nhánh mang nhiều hoa. Toàn cây đều có thể được dùng làm thuốc. Loại thảo dược này mọc phổ biến ở nhiều nơi, hay gặp nhất là ở ven đường, bờ ruộng, bãi hoang…Có thể thu hái cây vào mùa khô, rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô.

Thành phần hóa học của cỏ mần trầu bao gồm 3-0-β-D-Glucopy ranosyl-βsitosterol, dẫn chất 6’-0-palmitoyl, cành lá tươi có chứa flavonoid. Người ta thường dùng cỏ mần trầu để trị cao huyết áp, ho khan, lao phổi, sốt âm ỉ về chiều, tiểu tiện vàng và ít một, lao lực mệt nọc, thích hợp cho phụ nữ có thai hỏa nhiệt táo bón, động thai, buồn phiền, nhức đầu, nôn mửa…, trị mụn nhọt, chứng nhiệt độc, trẻ em tưa lưỡi…

co man trau chua viem gan

Cỏ mần trầu có tính bình, vị ngọt hơi đắng, tác dụng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi, trừ thấp, tiêu viêm, cầm máu, tán ứ, làm mát gan. Bài thuốc chữa viêm gan vàng da với cỏ mần trầu như sau: Liều dùng 16-20g dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán, thường phối hợp với một số vị thuốc khác.​

Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc các thầy thuốc trước khi sử dụng bài thuốc này để có thể đạt được hiệu quả chữa trị tốt nhất. Muốn chữa bệnh gan công hiệu hơn, bệnh nhân cần quan tâm đến chế độ ăn uống, điều chỉnh thói quen sinh hoạt hằng ngày cho khoa học, lành mạnh, không thức khuya, không uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và siêng năng rèn luyện thể chất để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật nhanh chóng.

Trả lời