3 Thực Phẩm Dễ Ngộ Độc Khi Ăn Tái, Sống

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

3 Thực Phẩm Dễ Ngộ Độc Khi Ăn Tái, Sống

Dù có rất nhiều cảnh báo về nguy cơ ngộ độc khi ăn tái, sống tuy nhiên với một số người đây là thói quen khó thay đổi.Con số thương vong và hậu quả sau khi ăn thực phẩm tái, sống luôn có chiều hướng tăng lên. Do đó, hơn ai hết con người cần hết sức thận trọng đặc biệt phải cảnh giác với 5 loại thực phẩm dưới đây.

Sắn
Sắn là thực phẩm khá quen thuộc vì gắn bó với người Việt từ xa xưa. Tuy nhiên khi ăn sắn phải chú ý lột vỏ, rửa thậm chí nên ngâm một lúc trước khi nấu. Vì củ sắn có chứa cyanide, hoặc glycosides cyanogenic, các độc tố nằm chủ yếu ở lá, ngăn chặn các loại côn trùng gây hại.

an san song de bi ngo doc

 

Tuy nhiên, một phần độc tố này cũng nằm dưới lớp vỏ sắn. Do đó tuyệt đối không dùng sắn dưới dạng sống.

Trứng
Thói quen ăn trứng dạng sống, lòng đào, chần sơ qua là khá phổ biến và tưởng chừng vô hại, tuy nhiên thực tế lại khác trong quá trình tạo ra protein, trứng sống cũng có khả năng bị nhiễm sán salmonella.

an trung song de ngo doc
Các nhà khoa học nhận định tỉ lệ nhiễm sáng ở trứng ở mức rất thấp nhưng nếu ăn dưới hình thức còn sống cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây rối loạn chức năng tiêu hóa…

Thịt gà

Thịt gà bóp dấm, làm gỏi vẫn hay được áp dụng dưới dạng tái vừa bắt đầu chín với mục đích giữ độ ngọt giai. Điều này cảnh báo vì khả năng xâm nhập của vi khuẩn có hại vào cơ thể khi ăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Do vậy, đừng nên chủ quan mà ăn thịt ga ở dạng tái sống.

Có thể bạn chưa biết

Cần chú ý gì khi sử dụng nấm lim xanh?

Nấm lim xanh là thảo dược quen thuộc, có từ cách đây rất lâu. Dân gian vẫn chuyền nhau nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ vị thuốc quý đông y này.

nam_lim_xanh_rung_tu_nhien

Tuy nhiên để đảm bảo trị liệu an toàn thì người dùng cũng phải hết sức chú ý khi sử dụng nấm lim xanh. Phải sơ chế kĩ, loại bỏ phần vỏ cây lim, đất bụi trên gốc nấm, đồng thời ngâm muối loãng khoảng 10 phút. Vì nấm mọc tự nhiên trên cây lim mà phần vỏ loại cây này thường có độc sẽ gây nôn, ói khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
Khi dùng nấm lim nên tránh rượu, bia, nước co gas để đảm bảo tác dụng tốt nhất.Khi kết hợp với thuốc tây thì lưu ý uống cách nhau 60 phút để đảm bảo an toàn.

 

Trả lời