10 Loại Bệnh Thường Găp Ở Phụ Nữ Trên 70 Tuổi (Phần 1)

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
  1. Bệnh cao huyết áp:

Là căn bệnh tiến triển tỷ lệ thuận với độ tuổi, cao huyết áp là thủ phạm làm gia tăng bệnh tim mạch và các loại bệnh nan y khác. Nếu số đo huyết áp của bạn nhỏ hơn 120/80mmHg thì nên đi khám 2 năm một lần. Nếu từ 120 – 139mmHg đầu (tâm thu) và từ 80 – 89mmHg (tâm trương) thì mỗi năm cần khám một lần. Nếu là rên 140/90mmHg, thì cần đi khám thường xuyên hơn hoặc phải theo khuyến cáo cụ thể của bác sĩ.

  1. Bệnh ung thư vú:

Theo khuyến cáo, những phụ nữ trên 50 tuổi sẽ có mức rủi ro mắc ung thư vú ở mức trung bình. Tốt nhất chị em nên đi khám sớm hơn ở tuổi 40, nhất là người có rủi ro mắc bệnh cao, tiền sử gia đình có người mắc hoặc mang đột biến gen BRCA. Mục đích là để giúp phát hiện sớm các thay đổi bất thường trong bầu vú và nhất là phát hiện các khối u trong vú.


3. Ung thư cổ tử cung:

Bạn nên đi xét nghiệm Pap (Pap smear) và HPV (Human papillomavirus) 2 năm 1 lần để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Nếu xét nghiệm Pap ba lần cho kết quả bình thường thì có thể giảm tần suất đi khám còn khoảng 3 năm/lần. Đối với nhóm tuổi từ 65 tuổi trở thì thì không cần phải làm xét nghiệm này nữa nếu đã cắt bỏ tử cung.

  1. Cholesterol:

Những người trên 70, nên đi kiểm tra cholesterol ít nhất 5 năm một lần nhằm biết hai chỉ số về là cholesterol và triglycerides có trong máu. Nếu chúng vượt ngưỡng cho phép thì có thể tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đột quỵ. Nguy hiểm là  bệnh này không có dấu hiệu nhận biết bên ngoài, nên những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch và kết quả xét nghiệm cholesterol trước đó không tốt thì nên đi khám thường xuyên hơn.

  1. Kiểm tra ung thư ruột kết và ung thư trực tràng:

Bác sĩ thường khuyến cáo những người trên 50 tuổi nên đi kiểm tra sức khoẻ để biết rủi ro mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng. Đặc biệt là những người có tiền sử mắc bệnh hoặc mắc bệnh polyp đại tràng và bệnh viêm ruột.

Trả lời