Tìm Hiểu Về Sâm Ngọc Linh Giả – Vũ Diệp Tam Thất

Tìm Hiểu Về Sâm Ngọc Linh Giả

Sâm ngọc linh là loài sâm cực kỳ quý hiếm, được đánh giá cao hơn cả loài sâm nổi tiếng trên thế giới là sâm Triều Tiên. Mang nhiều công dụng tuyệt diệu cho sức khỏe con người nên sâm ngọc linh là sản phẩm ngày càng sốt trên thị trường thuốc Đông y. Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của các loại sâm ngọc linh giả.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một loại cây thường được dùng làm sâm ngọc linh giả để quý khách có những thông tin cụ thể hơn, tránh mua nhầm hàng giả, tiền mất tật mang. Loại cây mà chúng tôi muốn nói đến ở đây đó là Vũ diệp tam thất.

vu diep tam that

Tam thất vũ diệp là loại cây thảo sống nhiều năm. Thân mảnh cao từ khoảng 10cm tới 50cm. Lá kép chân vịt, mọc vòng 3 cái một, mang 3-7 lá chét mỏng, không lông, mép có răng đôi cạn hay sâu dạng thùy. Quả mọng, khi chín màu đỏ, chứa 1-2 hạt. Ra hoa tháng 7-9. Hoa màu trắng lục xếp 20-30 cái thành tán đơn trên một trục dài 15-20cm ở ngọn thân, cuống hoa cỡ 1cm.

Đặc điểm của tam thất vũ diệp có rễ củ dài, nạc, có nhiều đốt và những vết sẹo do thân rụng hằng năm để lại. Trông hình dạng rất giống với rễ củ của sâm Ngọc Linh. Do đó, thời gian gần đây, một số người đã sử dụng rễ tam thất vũ diệp để làm rễ sâm Ngọc Linh giả

Ngoài cây tam thất vũ diệp còn hai cây khác là cây “hiệp diệp trúc tiết thất” (tam thất đốt trúc lá hẹp) và cây “trúc tiết tam thất” (tam thất đốt trúc). Hai loại cây này cũng có rễ củ rất giống tam thất vũ diệp, nên không loại trừ khả năng bị một số người xấu thu gom để sử dụng làm giả sâm Ngọc Linh.

Tam thất vũ diệp phân bố ở phía Bắc nước ta và các tỉnh phía Nam, Tây Nam của Trung Quốc. Cây thường mọc ở độ cao 1900-2400m trên mặt nước biển, trong các rừng ẩm. Ở Việt Nam, cây mọc hoang ở vùng núi cao, lạnh, thuộc tỉnh Lào Cai.

Vũ diệp tam thất có công dụng tương tự tam thất, nên cũng được trồng làm dược liệu. Loại cây này cũng thu hoạch rễ củ ở những cây lâu năm; rửa sạch, phơi khô hay sấy khô. Nó cũng phát triển trong điều kiện nhân tạo tốt như tam thất.

Theo Đông y thì tam thất vũ diệp có tính ẩm, vị ngọt hơi đắng. Có tác dụng tư bổ cường tráng, khư ứ sinh tân, cầm máu và tiêu viêm giảm đau.

Đọc thêm : 5 Cách Giúp Tránh Mua Phải Sâm Ngọc Linh Giả

Theo sách “Trung Quốc dược thực chí“ thì vũ diệp tam thất có tác dụng cầm máu, chữa thương tổn có thể sử dụng để thay thế tam thất.

Trên lâm sàng rễ củ tam thất vũ diệp dược dùng để cầm máu cho các loại vết thương và khi xuất huyết. Cũng được dùng như tam thất làm thuốc bồi bổ, chữa thiếu máu, xanh xao gầy còm, đặc biệt là đối với phụ nữ sau khi sinh đẻ. Liều dùng 4-8g thuốc bột hoặc rượu thuốc.

Thực chất thì “tam thất vũ diệp”, cũng như “hiệp diệp giả nhân sâm”,  “trúc tiết sâm”, đều là những vị thuốc quý, độc tính khá thấp. Chỉ có điều là giá bán trên thị trường rẻ hơn sâm Ngọc Linh rất nhiều. Điều nguy hại nhất đối với người dùng là, để làm giả sâm Ngọc Linh, một số người xấu đã đem những dược liệu nói trên ngâm trong chất bảo quản không rõ nguồn gốc, và cũng không loại trừ khả năng sử dụng cả những hương liệu, gia vị, chất tạo màu… độc hại.

Sanphamgiatruyen

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *