Công Nghệ Làm Giả Sâm Ngọc Linh Từ Tam Thất Vũ Diệp

Bởi mức độ quý hiếm và giá trị cực cao mà sâm Ngọc Linh thật – loài sâm quý của Việt Nam – hiện nay đã bị khai thác gần như cạn kiệt. Việc tìm được một củ sâm phát triển tự nhiên, đủ năm tuổi và đạt chất lượng là vô cùng khó khăn. Chính vì thế mà công nghệ làm giả sâm Ngọc Linh trong thời điểm hiện tại là vô cùng tinh vi bởi vì những người bán sâm giả sẽ thu được lợi nhuận không nhỏ từ những củ sâm có giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Loại củ có hình dáng tương tự sâm Ngọc Linh và thường được nhiều người dùng làm sâm Ngọc Linh giả nhất đó chính là Tam thất vũ diệp. Tam thất vũ diệp còn có các tên thường gọi khác là tam thất hoang, sâm hai lần chẻ, hoàng liên thất… và có tên khoa học là Panax bipinnatifidus. Loại củ này thường phân bố chủ yếu ở phía Bắc nước ta và ở các tỉnh phía Nam, Tây Nam của Trung Quốc, Tam thất vũ diệp mọc ở độ cao 1900 – 2400m so với mặt nước biển, trong các khu rừng ẩm. Tại nước ta, cây mọc hoang ở vùng núi cao, lạnh thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai và rải rác quanh núi Hoàng Liên Sơn.

tam that hoang

Công nghệ làm giả sâm Ngọc Linh từ Tam thất vũ diệp rất tinh vi. Họ lấy củ tam thất mang về rồi xay củ sâm Ngọc Linh thật ra lấy nước để ngâm với củ tam thất để chúng có mùi giống như sâm. Tam thất ngâm sâm không chỉ có hình dáng như thật mà còn có vị gần như sâm nên những người mua bình thường không thể nào phân biệt được sâm Ngọc Linh thật – giả.

Đọc thêm bài viết : 

Hình dáng củ Tam thất vũ diệp thì giống y như sâm Ngọc Linh nhưng các bạn có thể để ý thấy lá củ tam thất nhọn hơn và có lông tơ cứng hơn, ngoài ra, khi nấu nước uống thì củ tam thất sẽ có vị đắng nghét chứ không có vị đắng pha lẫn ngọt mát đặc trưng của sâm Ngọc Linh. Không chỉ thế những củ tam thất này được bơm chất kích thích trong quá trình trồng để cây lên mầm sớm và giúp vòng đời của cây nhanh hơn so với tự nhiên nhằm tạo nên những mắt giống củ sâm Ngọc Linh thật. Tinh vi hơn cả là vị đắng ngọt của sâm cũng được làm giả bằng cách tẩm hóa chất vào củ tam thất hoặc tiêm chất bảo quản để giữ cho củ được tươi lâu hơn.

tam that vu diep

Chính vì thế, các bạn nên cẩn trọng khi chọn mua sâm Ngọc Linh trên thị trường, đừng để mua nhầm một củ sâm giả không chỉ mất tiền mà còn có nguy cơ gây ra những tác hại khôn lường khi sử dụng. Nếu cần thiết mời bạn ghé qua sanphamgiatruyen để tham khảo giá sâm ngọc linh. 

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *