Cây Sâm Ngọc Linh Có Đặc Điểm Gì

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến củ sâm Ngọc Linh là một thảo dược thiên nhiên quý hiếm, cực kỳ tốt cho sức khỏe, có giá trị sánh ngang với cả sâm Hàn Quốc. Củ sâm Ngọc Linh cũng được mô tả rất nhiều nhằm giúp mọi người tránh mua nhầm sâm Ngọc Linh giả khi muốn sử dụng loại sâm này chăm sóc sức khỏe. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc cây sâm Ngọc Linh trong tự nhiên thì có những đặc điểm nào không? Nếu có thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Đặc điểm sinh học của sâm ngọc linh

Với đặc tính ưa khí hậu lạnh, nên sâm chỉ mọc trên độ cao hơn 1500 mét so với mặt nước biển. Điều kiện sinh dưỡng khá phức tạp chính vì vậy mà sâm ngọc linh có số lượng từ ít đến hiếm.
Là loại cây lâu năm, có tuổi thọ ngang ngửa có khi hơn cả con người. Sâm ngọc linh chỉ cao chừng 80 cm, rễ nằm ngang. Trên cả thân và rễ  đều có sẹo, đây cũng là dấu hiệu giúp nhận biết tuổi đời của chúng.

Thông thường, cứ tương ứng với một thân mang lá là một đốt dài khoảng 0,5 – 0,7cm. Cây cho hoa  mọc giữa các lá thẳng với thân. Trái dài có màu đỏ khi chín quyện vào màu lá xanh trông rất bắt mắt.
Hầu hết các bộ phận của sâm ngọc linh đều có chứa dưỡng chất, trong đó rễ là nơi tập trung nhiều nhất nên được khai thác và sử dụng chủ yếu.

cu sam ngoc linh

Đặc điểm của Sâm Ngọc Linh

Cây sâm Ngọc Linh là cây cỏ sống lâu năm, có 1 – 4 thân sinh khí, có chiều cao đến 1,1m; thân rễ sâm Ngọc Linh mập, có đường kính 3,5cm; lá mọc vòng, mỗi vòng có 4 lá kép chân vịt; cuống cụm hoa dài 25cm, hoa có 5 cánh hoa, 5 nhị; quả chín có màu đỏ với một chấm đen ở đỉnh quả, quả có một hạt hình thận, đôi khi có 2 hạt hình cầu hơi dẹt, số quả trên cây bình quân khoảng 10 đến 30 quả. Cây thường mọc dưới tán rừng ẩm, nhiều mùn, thích hợp với nhiệt độ ban ngày là từ 20°C – 25°C, ban đêm là từ 15°C – 18°C. Vào đầu tháng 1 hằng năm, sâm xuất hiện chồi mới sau mùa ngủ đông, thân khí sinh sẽ lớn dần lên thành cây sâm trưởng thành có 1 tán hoa, đến khoảng từ tháng 4 – tháng 6 cây sẽ nở hoa và kết quả, tháng 7 bắt đầu có quả chín kéo dài đến tháng 9, cuối tháng 10 thì phần thân khí sinh lụi tàn dần, lá rụng, để lại 1 vết sạo ở đầu củ sâm và cây bắt đầu giai đoạn ngủ đông đến hết tháng 12.

sam ngoc linh rung

Được tham khảo tại : Chu Kỳ Sinh Trưởng Của Cây Sâm Ngọc Linh Tự Nhiên

Địa bàn phân bố của cây sâm Ngọc Linh không nhiều, chỉ mới gặp ở Kon Tum (Đak Glay, núi Ngọc Linh), Quảng Nam – Đà Nẵng (Trà My, Trà Lĩnh, Trà Giang), Lâm Đồng (núi Langbiang). Đây là một cây thuốc quý hiếm, có tác dụng tăng lực, phục hồi sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về thần kinh, suy nhược cơ thể… Cây vốn mọc rải rác và có vùng phân bố rất hẹp lại bị săn lùng ráo riết để thu hái nên số lượng cây sâm mọc tự nhiên bị giảm sút rất nhanh chóng và đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, tình hình rất nguy cấp, đáng báo động.

Các cấp Chính quyền nên có kế hoạch, biện pháp, dự án bảo tồn và phát triển loài sâm quý hiếm này để có thể nhân rộng hơn nữa giá trị của nó ra khắp toàn cầu, đưa thương hiệu sâm Ngọc Linh của Việt Nam vươn xa trên thế giới, mang đến lợi ích sức khỏe cho thật nhiều người hơn nữa. 

Xem thêm:

Liên hệ sanphamgiatruyen công ty nguyentrancoop để biết thêm chi tiết.

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *