Cảnh Báo Làm Giả Củ Gáy Thành Sâm Ngọc Linh

Sâm ngọc linh tự nhiên ngày nay đã trở thành thần dược mà bất cứ ai cũng muốn chiếm hữu. Chính vì vậy mà giá thành sâm ngọc linh được đôn lên ngất ngưỡng. Giá cao là vậy nhưng có tiền cũng chưa chắc mua được sâm vì trên thực tế sâm ngọc linh rất hiếm, đó cũng chính là lí do nhiều loại thực vật có hình dáng tương tự được hô biến thành sâm ngọc linh để trục lợi, đánh lừa người tiêu dùng.

Tìm đến vùng sâm ngọc linh và tiếp cận với đồng bào nơi đây mới thấy hết sự chân chất và cả lọc lừa. Mới biết được sâm ngọc linh loại thân thảo mọc hoang vốn nhiều vô số kể giờ trở nên xa tầm với của của con người.

Nhiều con buôn giả là người đồng bào, để rao bán sâm ngọc linh theo đó người ta tự nhận mình là người sành về sâm, là người có mối quan hệ thân thiết với già làng Xê Đăng nên việc tìm được sâm là không khó. Cùng với lời lẻ thuyết phục đó là các mẫu sâm ngọc linh mà dù là người sành sỏi cũng khó lòng nhận biết.

Đó cũng chưa phải là sự thật đáng sợ nhất mà chúng Tôi ghi nhận được. Ghê gớm hơn là rất nhiều phi vụ hô biến củ gáy thành sâm ngọc linh diễn ra suôn sẻ, đánh lừa rất nhiều người miền xuôi về loại rễ thần kỳ này.

cu gay

Theo lời kể của người dân nơi đây thì củ gáy thực chất là loại cây lạ, có hình dáng và điều kiện sinh trưởng giống sâm ngọc linh, tuy nhiên dược chất hoàn toàn khác biệt. Củ gáy có độc tính thường sẽ gây ngứa khó chịu khi chạm vào, theo kinh nghiệm dân gian một số ít người dùng củ gáy để chữa mụn, viêm ngoài ra không có tác dụng điều trị bệnh. Có thể tìm mua củ gáy với giá vài trăm ngàn.

Tuy nhiên, từ một giống cây có giá trị thấp chỉ qua hô biến của những người sành sỏi thì củ gáy bỗng chốc biến thành thượng dược có giá từ vài chục đến cả trăm triệu.

Đọc bài : 

Theo điều tra chúng tôi ghi nhận được một thủ thuật hô biến củ gáy thành sâm ngọc linh vô cùng tinh vi. Củ gáy tươi  rửa sạch đem luộc từ 3-5 nước cho chín,  sau đó phơi 2-3 nắng cho bay bớt nước, rồi dùng kim châm, công đoạn này nhằm mục đích khử độc tính của của gáy. Tiếp đến nhúng củ gáy vào dung dịch corticoid để qua đêm, rồi phơi nắng. Làm vài lần như vậy rồi cuối cùng mang củ gáy ngâm vào nước cốt hồng đẳng sâm. Cứ ngâm và phơi đúng một tuần thì củ gáy sẽ trở thành y hệt sâm ngọc linh, từ hình đáng, mùi thơm đến vị bên trong. Điều quan trọng là khi dùng thời gian đầu sẽ có cảm giác ăn ngon, ngủ được, hưng phấn tinh thần, làm người ta tin hoàn toàn là sâm thật. Tuy nhiên, về lâu dài thì corticoid dung dịch gây mục xương và hàng loạt hệ lụy mà người tiêu dùng không thể ngờ.

Nhìn chung, không chỉ củ gáy thành sâm ngọc linh mà còn rất nhiều thủ thuật tinh vi, do vậy người tiêu dùng phải thận trọng trước mặt hàng này tránh tiền mất tật mang.

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *