Cách sử dụng Sâm Hàn Quốc

Sâm Hàn Quốc là thảo dược đem lại nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng. Từ lâu, Sâm Hàn Quốc thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể, phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh. 

Vì vậy, việc sử dụng Sâm Hàn Quốc như thế nào để thảo dược đem lợi hiệu quả cao nhất, đây là điều mà nhiều người dùng quan tâm.

Hiểu được trăn trở của các bạn, trong bài viết sau, Nguyễn Trần Coop sẽ giúp các bạn tìm hiểu cách sử dụng Sâm Hàn Quốc. Thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Cách sử dụng Sâm tươi Hàn Quốc

Sâm tươi Hàn Quốc rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất các bạn nên biết cách chế biến Sâm tươi Hàn Quốc, để những chất dinh dưỡng có trong Nhân Sâm được phát huy công dụng một cách tối đa. 

cach-su-dung-sam-han-quoc

Cách dùng sâm Hàn Quốc hiệu quả

Một số cách sử dụng Sâm tươi Hàn Quốc hiệu quả, các chuyên gia khuyên dùng như:

1.Sâm tươi chế biến món ăn

Sâm tươi Hàn Quốc là một thảo dược rất tốt cho sức khỏe, trong Đông y thường được sử dụng để làm thuốc, giúp bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Sâm tươi Hàn Quốc thường được sử dụng để hầm gà, hầm thịt dê, hầm thịt heo, thái lát mỏng hấp cơm cho trẻ em ăn, xay sinh tố với sữa tươi, sữa chua uống rất tốt cho sức khỏe.

Các bạn có thể sử dụng Nhân Sâm tươi hầm canh ăn theo cách làm như sau:

Chuẩn 1 con gà. 0,5kg Nhân Sâm tươi, táo tàu (10 quả), 80g gạo nếp ngon, 2 lít nước dùng, gia vị, hành lá, nồi, nước dùng.

Cách làm: 

Sâm tươi sau khi mua về các bạn rửa sạch, để cho ráo nước, cắt lát vừa ăn, cho vào nồi nước dùng, nấu cho đến khi nồi nước dùng sôi, thì các bạn vặn nhỏ lửa. Tiếp tục nấu cho Nhân Sâm được ra hết dưỡng chất, các bạn đun khoảng 45 phút cho đến 1 giờ đồng hồ là được. 

Đối với táo tàu các bạn ngâm nước cho nở, sau đó rửa sạch, để cho ráo nước. Còn gà, các bạn rút xương, tẩm ướp cùng gia vị. 

Gạo nếp các bạn vo sạch, rồi gia vị, cho táo tàu vào, sau đó nhồi vào bụng gà, sau đó dùng kim may kín gà lại. Nhân Sâm sau khi đun nhỏ lửa 1 tiếng thì Sâm đã ra phần lớn dưỡng chất, nồi nước dùng có mùi thơm, các bạn cho gà vào, vặn lửa lớn, đến khi gà chín thì các bạn vớt ra. 

Sâm tươi Hàn Quốc được sử dụng để chế biến món ăn rất tốt cho sức khỏe.

2.Sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong

Sâm tươi Hàn Quốc sau khi mua về các bạn rửa sạch, để cho ráo nước, rồi thái lát mỏng vừa ăn. Sau đó, các bạn cho tất cả các lát Nhân Sâm vào lọ thủy tinh, đổ mật ong ngâm Sâm, sau đó vặn kín nắp, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. 

Sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong sau thời gian ngâm 1 tuần thì có thể sử dụng được. Tuy nhiên, để Sâm được ra hết dưỡng chất thì sau 1 tháng, các bạn sử dụng tuyệt vời nhất. 

Các bạn cho 20-25ml mật ong ngâm Nhân Sâm vào ly, cho nước ấm vào, khuấy đều sau đó sử dụng. Còn đối với những lát Sâm ngâm mật ong các bạn sẽ nhai và ăn trực tiếp.

cach-su-dung-sam-han-quoc-1

Cách sử dụng Sâm tươi Hàn Quốc

3.Sâm tươi Hàn Quốc ngâm rượu

Sâm tươi Hàn Quốc hay còn thường gọi là Nhân Sâm, Nhân Sâm ngâm rượu là vị thuốc bổ được các cánh mày râu vô cùng yêu thích. 

Để ngâm rượu Sâm tươi Hàn Quốc, các bạn chuẩn bị 1kg Nhân Sâm Hàn Quốc, 10 lít rượu nếp 40 độ, 1 cái bình bằng thủy tinh có nắp đậy, chịu được áp suất cao. 

Sâm tươi Hàn Quốc sau khi mua về các bạn rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó xếp Sâm tươi vào bình thủy tinh. Chỉnh các củ Sâm sao cho đẹp. Sau đó, các bạn từ từ cho rượu vào bình đựng Sâm, các bạn cho rượu ngập Sâm là được. Vặn kín nắp bình, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Rượu Sâm tươi Hàn Quốc sau thời gian ngâm 1 tháng là đã có thể sử dụng được. Tuy nhiên để Sâm ra hết dưỡng chất rượu được thơm và ngon hơn thì sau 6 tháng các bạn có thể sử dụng.

Rượu Sâm Hàn Quốc rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn sử dụng với liều lượng phù hợp, mỗi ngày các bạn sử dụng 2 lần, trước bữa ăn, mỗi ngày uống 1 chén nhỏ 20ml là được. 

4.Sắc nước uống

Sắc nước Sâm tươi Hàn Quốc là cách dùng cho những đối tượng sức khỏe bị suy nhược, sau khi ốm dậy. Sâm tươi Hàn Quốc để sắc nước uống các bạn sử dụng 5-10g Nhân Sâm tươi thái lát, sắc cùng nước, thêm 20g đường phèn, chia làm 3 lần cho người dùng uống hết trong ngày, còn các lát Nhân Sâm thì nhai trực tiếp và ăn.

Các bạn có thể sắc cùng táo tàu để tăng thêm phần bổ dưỡng, thơm ngon cho nước sắc. 

5.Sâm tươi Hàn Quốc hãm trà uống

Các bạn cần chuẩn bị Nhân Sâm tươi 6 năm tuổi Hàn Quốc. 

Thường thì rễ con của Sâm tươi Hàn Quốc thường được sử dụng để hãm trà uống. Nếu sử dụng củ thì nên sử dụng củ và thân cắt lát mỏng, hãm trà sử dụng, hãm trà như cách pha trà.

Mỗi lần sử dụng từ 1-2g Sâm tươi thái lát, sau đó cho vào ấm, cho nước sôi vào, đậy kín nắp, đợi 30 phút cho Sâm tươi Hàn Quốc ra hết dưỡng chất thì các bạn có thể thưởng thức trà Sâm. 

Ngoài ra, các bạn có thể hãm Sâm tươi Hàn Quốc cùng táo tàu, gừng để uống. Sau khi uống nước thì ăn trực tiếp những miếng Sâm tươi. 

Đối với cách hãm trà Sâm tươi Hàn Quốc vô cùng đơn giản, tiện lợi, dễ sử dụng.

cach-su-dung-sam-han-quoc-2

Dùng sâm tươi hàn quốc hiệu quả

6.Sâm tươi Hàn Quốc ngậm tan

Cách sử dụng Sâm tươi Hàn Quốc ngậm tan là cách dùng thường được áp dụng đối với những người bị bệnh lâu năm, mệt mỏi, kém ăn, chức năng gan, thận bị suy yếu.

Đối với cách sử dụng này, người dùng cần làm sạch Nhân Sâm, sau đó thái lát mỏng, mỗi lần sử dụng từ 3-4 lát Sâm tươi Hàn Quốc, cho đến khi mềm thì nhai nuốt.

Cách sử dụng Hồng Sâm khô

Hồng Sâm khô là sản phẩm được chế biến từ Nhân Sâm tươi, sau khi hấp, sấy khô trên dây chuyền sản xuất khép kín có khả năng giữ trọn nguồn dinh dưỡng có trong Nhân Sâm. 

Vì vậy, Hồng Sâm khô nếu không biết cách sử dụng thì thật tiếc cho một sản phẩm quý.

1.Hồng Sâm khô Hàn Quốc ngâm rượu

Hầu như chúng ta thường nghe Sâm tươi Hàn Quốc ngâm rượu, ít ai trong chúng ta biết rằng, Hồng Sâm Hàn Quốc cũng được ngâm rượu vô cùng tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Để ngâm được bình rượu Hồng Sâm Hàn Quốc ngon các bạn cần chuẩn bị 200g Hồng Sâm, 4 lít rượu nếp ngon 40 độ, 100g mật ong nguyên chất, 1 cái bình bằng thủy tinh có nắp đậy, chịu được áp suất cao.

Bình thủy tinh các bạn rửa sạch, sau đó úp xuống cho khô. Sau khi bình khô, các bạn cho Hồng Sâm Hàn Quốc vào bình thủy tinh, sau đó từ từ cho 4 lít rượu nếp vào, sao cho rượu nếp ngập Hồng Sâm là được. Các bạn vặn kín nắp bình, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng từ mặt trời. 

Sau 10 ngày thì các bạn nên dùng vải lọc rượu Sâm, rồi tiếp tục cho mật ong vào, lắc đều rồi ngâm 10 ngày sau thì các bạn có thể sử dụng được. 

Mỗi ngày các bạn sử dụng 1 chén nhỏ, 20ml là được.

2.Hồng Sâm ngâm mật ong

Hồng Sâm có nhiều dinh dưỡng, nếu được kết hợp cùng mật ong thì được gọi là đại bổ, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Nếu Hồng Sâm các bạn muốn ngâm mật ong, thì các bạn có thể ngâm cả củ Hồng Sâm hoặc thái thành những lát nhỏ để ngâm. Tuy nhiên, khi thái thành những lát nhỏ ra ngâm thì Hồng Sâm dễ thấm hơn, đồng thời có thể dễ dàng sử dụng hơn nếu chúng ta ngâm nguyên củ. 

Hồng Sâm ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe, thích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng, được nhiều người yêu thích. 

Hồng Sâm ngâm mật ong các bạn có thể sử dụng trực tiếp. Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp Hồng Sâm ngâm mật ong chế biến thành một số sinh tố, thức uống có lợi cho sức khỏe. Các bạn có thể uống cùng sữa tươi hoặc cho vào trà, uống rất thích. 

cach-su-dung-sam-han-quoc-3

Cách sử dụng Hồng Sâm khô

3.Hồng Sâm pha trà

Trà Hồng Sâm rất tốt cho sức khỏe người sử dụng, là thức uống yêu thích của nhiều người. Cách sử dụng này vô cùng tiện lợi cho những người bận rộn.

Đây cũng được xem như nét văn hóa truyền thống Hàn Quốc, vừa uống trà giữ gìn nét văn hóa vừa sử dụng trà Hồng Sâm để nâng cao sức khỏe.

Đối với cách pha trà Hồng Sâm vô cùng đơn giản, các bạn chuẩn bị từ 1-2g Hồng Sâm sau khi thái lát, cho những lát Hồng Sâm này vào ấm, từ từ chế nước sôi vào, đậy nắp. Các bạn đợi từ 5-10 phút cho Hồng Sâm ra hết dưỡng chất. 

Sau khi Hồng Sâm ra hết dưỡng chất thì các bạn từ từ rót trà ra chén, sau đó thì có thể thưởng thức trà Hồng Sâm như cách uống trà thông thường.

Với cách làm này, các bạn thực hiện từ 2-3 lần, khi thấy nước trà Hồng Sâm nhạt thì các bạn có thể sử dụng bã Hồng Sâm, nhai và nuốt để hấp thu trọn vẹn dưỡng chất có trong Hồng Sâm. 

4.Hồng Sâm tán bột

Hồng Sâm tán bột là cách sử dụng vô cùng tiện lợi đối với nhiều người, đây cũng được xem là cách bảo quản Hồng Sâm được nhiều người yêu thích.

Hồng Sâm khô được người dùng tán thành bột mịn, trữ trong lọ thủy tinh, vặn kín nắp. Mỗi lần sử dụng từ 1-2g. Bột Hồng Sâm thường được pha với nước sôi, cho 1 ít mật ong vào, khuấy đều và sử dụng. 

5.Hồng Sâm chế biến thành các món ăn

Hồng Sâm cũng thường được sử dụng trong chế biến các món ăn. Cháo Hồng Sâm được xem là những món ăn yêu thích và rất bổ dưỡng. 

Để nấu được cháo Hồng Sâm, các bạn sử dụng 3g Hồng Sâm sau khi thái lát, sau đó đem sắc cùng với nước, sau khi Hồng Sâm ra hết dưỡng chất thì các bạn có thể cho thêm gạo nấu thành cháo. Sau khi cháo chín nhừ các bạn nên nếm gia vị cho vừa ăn, múc ra chén, các bạn ăn khi nóng sẽ ngon hơn.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng bột Hồng Sâm với gạo tẻ để nấu thành cháo, ăn rất bổ dưỡng. Các bạn chuẩn bị 3g bột Hồng Sâm, 100g gạo tẻ, đường phèn. Sau đó nấu như cách chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Sau khi cháo chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra chén, dùng khi nóng.

6.Hồng Sâm sắc nước uống

Các bạn sử dụng 5-10g Hồng Sâm thái lát, sắc với nước, sau khi nước sôi các bạn vặn nhỏ lửa cho Hồng Sâm ra hết dưỡng chất. Sau đó, các bạn cho 20g đường phèn vào. Khi đường tan hết các bạn có thể tắt bếp, và sử dụng. Các bạn uống nước sắc Hồng Sâm, sau đó ăn cái Hồng Sâm. 

Ngoài ra các bạn có thể sắc Hồng Sâm kèm táo tàu, gừng. Các bạn uống nước sắc, còn bã các bạn nhai và ăn trực tiếp. 

cach-su-dung-sam-han-quoc-4

Cách sử dụng cao Hồng Sâm

Cách sử dụng cao Hồng Sâm

Cao Hồng Sâm rất tốt cho sức khỏe người sử dụng, có nhiều công dụng tuyệt vời như bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức đề kháng, cải thiện chức năng sinh lý, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh. 

Các bạn sử dụng 10g cao Hồng Sâm Hàn Quốc, cho vào ly, sau đó cho nước ấm vào, khuấy đều và có thể sử dụng được. Mỗi ngày các bạn sử dụng từ 1-2 lần. Để ngon hơn, các bạn có thể cho thêm mật ong vào, tùy thích.

Các bạn nên sử dụng buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên sử dụng buổi tối, dễ khiến tinh thần hưng phấn, khó ngủ. Ngoài ra, các bạn nên sử dụng cao Hồng Sâm sau khi ăn 30 phút, để giúp cơ thể hấp thu tốt hơn. 

Tham khảo: Công dụng của Sâm Hàn Quốc

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về cách sử dụng Sâm Hàn Quốc. Hy vọng những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ sẽ bổ ích và cần thiết dành cho các bạn.

Chúc các bạn dồi dào sức khỏe!

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *