Cách Phân Biệt Xáo Tam Phân Thật- Giả

Ninh Hòa- Khánh Hòa là điểm đến văn hóa nơi lưu dấu những kí ức về một thời Champa xưa. Ngày nay vùng đất ấy không chỉ là địa danh lịch sử mà còn gắn với tên gọi một loại thảo dược quý Xáo Tam Phân.

Xáo tam phân Khánh Hòa là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường thảo dược thời gian qua, loài cây có tác dụng trị liệu hiệu quả với cả các bệnh nan y. Được bộ y tế kiểm định và công nhận giá trị y học.

Do có nhu cầu cao, nên thị trường mua bán xáo tam phân ngày càng sôi nổi, vì thế xuất hiện hàng thật – giả lẫn lộn. Do đó, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ và tỉnh táo để lựa chọn được xáo tam phân tự nhiên chính gốc, đảm bảo sức khỏe và an toàn khi sử dụng.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết xáo tam phân một cách chính xác nhất.

xao-tam-phan-ninh-hoa-phoi-kho

Hướng dẫn cách nhận biết cây Xáo Tam Phân

Theo kinh nghiệm nhiều năm tiếp xúc tìm hiểu sử dụng cây rễ cây xáo tam phân, phối hợp trong các bài thuốc gia truyền, chúng tôi xin được nêu các đặc điểm nhận dạng và hình thái phân bố để các bạn có nhiều cơ sở nhận dạng xáo tam phân.

Về đặc điểm sinh thái và tên gọi: loại thảo dược này phân bố nhiều ở khu vực nam trung bộ (Phú Yên, Ninh Thuận, Khánh Hòa) và có khả năng tái sinh tự nhiên bằng chồi. Loài cây này thuộc họ Cam (Rutaceae) ở địa phương có các tên gọi khác nhau. Ở Phú Yên, Khánh Hòa người đi rừng và người dân gọi là cây thần dược, rễ mọi nhưng ở Ninh Thuận người dân gọi là Thần xạ hay Sầm xạ.

Về đặc điểm hình thái: cây xáo tam phân là một loài cây gỗ nhỏ, dạng dây leo, vỏ màu nâu vàng, đường kính khoảng từ 8-12cm, thân dài trên 5m. Các bộ phận của cây đều có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ, mùi thơm dịu. Thân và cành có nhiều gai nhọn; lá đơn, mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp; phiến lá dày có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt; phần gỗ của thân hơi cứng, màu vàng; phần gỗ của rễ màu đậm hơn.

Lưu ý:

  • Rễ của cây xáo tam phân tự nhiên khai thác trong đất liền có màu sậm hơn với rễ khai thác từ các đảo ngoài biển (rễ khai thác ngoài đảo có màu vàng khi còn tươi).
  • Theo kinh nghiệm dân gian thì rễ cây xáo tam phân được khai thác từ đảo có hiệu quả cao hơn rễ cây xáo tam phân khai thác trong đất liền.
  • Việc sử dụng thân lá xáo tam phân tự nhiên để làm thuốc chữa bệnh hầu như không có hiệu quả, lá và thân chỉ được khai thác sử dụng làm nước trà để uống hàng ngày.

Cách phân biệt xáo tam phân thật-giả

Rễ xáo tam phân tự nhiên có màu vàng đậm bên ngoài, phần bên trong màu vàng nhạt. Nếu để ý sẽ thấy một ít đất đỏ bám bên ngoài.

phan biet xao tam phan that

Khi nếm nghe the, cay, đắng nhẹ, mùi dễ chịu như sâm, có thể dùng lửa đốt, nếu nghe mùi thoang thoảng  của tinh dầu, sữa là cây thật. Vì thành phần này có rất nhiều trong tất cả các bộ phận của cây, vì vậy mà tạo nên mùi thơm đặc trưng.

Nếu dùng xáo tam phân thật  ngâm rượu thì chỉ sau 5-10 phút màu của rượu sẽ chuyển sang vàng, sau một thời gian màu này sẽ đậm hơn thành nâu sậm.

Như trên là một số cách nhận biết xáo tam phân thật-giả, hy vọng những thông tin trên có thể giúp người dùng chọn đúng xáo tam phân tự nhiên, tránh mua xáo tam phân giả ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tham khảo:

Sanphamgiatruyen của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các loại thảo dược thiên nhiên, uy tín, chất lượng, hiệu quả

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *