5 Cách Giúp Tránh Mua Phải Sâm Ngọc Linh Giả

Mọc duy nhất trên núi Ngọc Linh tỉnh Kontum và vùng núi cao của tỉnh Quảng Nam Việt Nam. Từ lâu đời sâm Ngọc Linh đã được xem là báu vật, nằm trong danh sách 20 loài sâm tốt nhất thế giới.  Chính sự đa dạng trong hoạt chất Saponin là tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng và giá trị của sâm ngọc linh.

Sâm ngọc linh được cư dân miền núi biết đến từ rất lâu. Tuy nhiên mãi đến những 60 của thế kỉ trước, bí ẩn về cây thuốc giấu mới dần được hé lộ. Già làng người Xê Đăng đã dùng sâm ngọc linh cứu chữa cho bộ đội bị thương thời chống Mĩ, cũng từ đây cái tên sâm ngọc linh bắt đầu được khai phá.

cay sam ngoc linh tu nhien

Với rất nhiều tác dụng thần kì, do đó nếu trước đây người ta có thể dễ dàng tìm thấy sâm ngọc linh tự nhiên chỉ với vài vòng trên núi thì nay với số lượng khai thác quá mức sâm ngọc linh đã rơi vào tình trạng khan hiếm đáng báo động.

Mặc dù nhà nước đã mạnh tay đầu tư nhiều dự án bảo tồn sâm ngọc linh, theo đó nhiều doanh nghiệp tư nhân cũng đổ vốn vào gieo trồng sâm ngọc linh tự nhiên. Nhưng trên thực tế, số lượng sâm cung ứng trên thị trường vẫn rất ít, chưa đáp ứng được hết nhu cầu người dùng.

sam ngoc linh that

Cũng từ nỗi trăn trở về một loài cây quý và ý định sở hữu chúng mà người dùng nhiều khi lâm vào tình trạng dở khóc dở cười vì mua nhầm sâm ngọc linh giả.

Xem thêm : 

Vì vậy, nếu muốn mua sâm ngọc linh chất lượng người dùng cần chú ý 5 phương pháp sau đây, để phân biệt tránh mua phải sâm giả với giá thành cao.

Quan sát các đốt của rễ củ sâm:  thông thường số tuổi của sâm sẽ tương đương với số đốt trên phần rễ củ. Chú ý từ chân củ sinh ra một đốt có nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt tương đương với 3 năm tuổi… tương tự như vậy người mua sẽ nhẫm được số tuổi của sâm ngọc linh.

Chú ý hình dáng chân của củ sâm: nếu là sâm ngọc linh thật thì càng nhiều tuổi phần chân của sâm càng to và rắn chắc.

Dựa vào số đốt của đầu củ sâm:  các chuyên gia thường nhìn vào các đốt phần đầu củ sâm để xác định số tuổi. Ví dụ như  sâm 4 năm là 2 đốt, 5 năm là 3 đốt, 6 năm tuổi là 4 đốt trở lên…

sam-ngoc-linh-1.6kg

Dựa vào kích thước đầu củ sâm: Với sâm ngọc linh thật thì kích thước đầu và kích thước thân của củ sâm lâu năm thường gần bằng nhau. Do vậy, nếu là sâm giả thì người bán sẽ cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm để người mua khó nhận ra.

Dựa vào đường vân của ruột củ sâm:  nếu dùng dao cắt ngang khoảng 2-3 cm cách về phía đầu củ, quan sát sau khoảng 5 phút, dùng ngón tay hoặc lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Khi nhựa củ sâm chảy ra, các đường vân nổi lên tương ứng với số tuổi sâm.

Theo sanphamgiatruyen.com

Author: Quang Trần

Là một dược sĩ đông y với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề kinh doanh dược liệu đông y gia truyền đã giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *